fbpx

ระบบกล้องวงจรปิดไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

หลายๆท่านอาจจะมีความคิดในการอยากที่จะติดกล้องวงจรปิดเองแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากอะไร หาข้อมูลจากเว็บไซน์ก็แล้ว ถามช่างก็แล้ว แต่เกิดความรู้สึกที่ว่า ค่าใช้จ่ายทำไมสูงจัง ติดเอง ก็ดูจะยุ่งยากวุ่นวาย

วันนี้นายแคร์จะพาไปดูว่าจริงๆแล้วระบบกล้องวงจรปิดนั้นไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากหากคิดจะติดก่อนอื่นนายแคร์จะพาไปรู้จักกับกล้องวงจรปิดก่อนนะครับว่ามันคืออะไรเพื่อเป็นวิทยาทานกับผู้ที่ยังไม่ได้หาข้อมูลใดๆมาเลย

กล้องวงจรปิดคืออะไร?

หลายๆ ครั้งที่เราเคยได้เห็นหรือได้ยินคำว่า “กล้องวงจรปิด” หรือ “CCTV” ตามหน้าหนังสือ พิมพ์หรือตามสื่อต่างๆ แต่ก็มีหลายๆ ท่านที่เคนได้ยินแต่ชื่อยังไม่เคยเห็นเลยว่าจริงๆ แล้วกล้องวงจรปิดหน้า ตามันเป็นยังไง วันนี้นายแคร์จะพาไปดูกันว่ามันเป็นอย่างไร กล้องวงจรปิด หรือ CCTV ย่อมาจาก Closed Circuit Television ความหมายก็คือระบบถ่ายทอดสัญญาณภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ภายในวงจรเดียวกันมาเก็บไว้ยังเครื่องบันทึกภาพ ซึ่งปกติแล้วระบบ CCTV นี้จะใช้ในการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เก็บไว้ ใช้เป็นพยานหรือหลักฐานในการเอาผิดคนร้ายหากเกิดเหตุขึ้น ในส่วนของระบบกล้องวงจรปิดที่จะนำไปใช้งานได้นั้น ต้องประกอบไปด้วยอุปกรณ์สำหรับจับภาพ และส่งสัญญาณ, รับภาพและบันทึก, สายไฟและสายสัญญาณต่างๆ, จอสำหรับแสดงภาพ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้ตามบ้านทั่วไปหรือองค์กรใหญ่ๆ ก็จะใช้อุปกรณ์ประมาณนี้ แต่ในบางสถานที่ก็จะ ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับลักษณะหน้างานและงบประมาณที่ต้องใช้ในการติดตั้งนั้นเอง

ติดตั้งกล้องวงจรปิดใช้อะไรบ้าง?

กล้องวงจรปิด (CCTV Camera) คำว่ากล้องนั้นก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ตัวนี้ใช้สำหรับ ถ่ายภาพ ซึ่งความชัดของภาพก็อยู่ที่อุปกรณ์ตัวนี้เป็นหลัก โดยกล้องวงจรปิดในปัจจุบันนั้นจะแบ่งออกเป็น หลายชนิดด้วยกัน เช่น กล้องมาตรฐาน (Standard Camera) กล้องวงจรปิดอินฟราเรด (Infarred Camera) กล้องวงจรปิดโดม (Dome Camera) กล้องวงจรปิด  Pan/Tilt/Zoom (Speed Dome Camera) และ กล้องวงจรปิดไอพี ( IP Camera ) ซึ่งก็จะมีการแบ่งตามความละเอียดความชัดเจนของภาพอีกที ซึ่งกล้องแต่ละชนิดก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกัน กล้องวงจรปิดนั้นมีหลายเกรดซึ่งคุณภาพ ของมันจะต่างกันที่ เลนส์ เซ็นเซอร์รับแสง แผงวงจรปิด และตัวบอดี้ของกล้อง ยิ่งของเกรดดีก็จะยิ่งมีความ ทนทานสูงและได้ภาพที่คมชัดอีกด้วย ออกไป ลูกค้าก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ว่าต้องการนำไปใช้งานในลักษณะไหน ซึ่ง การเลือกชนิดและความละเอียดของกล้อง ก็จะเป็นการประหยัดงบประมาณไปได้ระดับหนึ่ง

เครื่องบันทึกภาพ (DVR) ทำหน้าที่บันทึกภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด และเป็นตัวกลางในการ ส่งภาพต่อไปยังจอภาพอีกทีหนึ่ง ตัวเครื่องนี้จะเป็นตัวควบคุมทุกอย่างเช่น การดูภาพย้อนหลัง การกำหนดค่าต่างๆ การเซ็ตระบบออนไลน์ ส่วนระยะเวลาในการบันทึกภาพนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของ HDD ที่อยู่ภายในและการตั้งค่าความละเอียดในการบันทึกภาพ ยิ่งบันทึกภาพความละเอียดสูงก็ยิ่งใช้พื้นที่ในการ เก็บข้อมูลเยอะตาม ดังนั้นเราควรตั้งความละเอียดที่เหมาะสมเพื่อยืดระยะในการเก็บข้อมูลให้นานขึ้น โดยปกติแล้วเครื่อง DVR ก็จะมีการแบ่ง ช่องในการรับสัญญาณ ลูกค้าก็สามารถที่จะเลือกได้ ว่าต้องการที่จะใช้กล้อง กี่ตัว ก็เลือก DVR ให้เหมาะสม จะได้ไม่เกินเลยงบประมาณนะครับผม โดยเครื่องของ แคร์เองก็จะแบ่งออกเป็น 4 8 และ 16 ช่องสัญญาณ รองรับทุกขนาดตามต้องการของลูกค้าครับ

จอภาพ (Monitor) แน่นนอนว่าถ้าเราไม่มีจอภาพก็จะมองไม่เห็นภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด หรับสำหรับจอภาพที่จะนำมาใช้กับกล้องวงจรปิดนั้นอาจจะเป็นจอโทรทัศน์, LCD TV หรือจอของ คอมพิวเตอร์ก็ได้ ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดนั้นสามารถรองรับช่องต่อภาพแบบ VGA, HDMI, DVI และ RCA โดยแล้วแต่รุ่นว่าจะรองรับการเชื่อมต่อแบบไหน ก่อนจะซื้อหรือติดตั้งกล้องวงจรปิดเราต้อง ตรวจสอบในจุดนี้ด้วยนะครับ แต่ ถ้าบ้านคุณลูกค้าใช้ จอรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่ ร้อยล่ะ 99 จะมีช่อง HDMI อยู่แล้ว ซึ่ง ถ้าใช้เป็นชุดกล้องวงจรปิดจากแคร์ ก็จะแถมตัวสาย HDMI ไปให้ด้วย ไม่ต้องยุ่งยากหาซื้อสายให้วุ่นวายเลยครับผม

สายสัญญาณ (Cabling) ใช้สำหรับส่งสัญญาณภาพจากตัวกล้องวงจรปิดมายังเครื่องบันทึก ซึ่งโดยทั่วไปกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกจะใช้สาย Coaxial แบบ RG6 ส่วนกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera นั้นจะส่งสัญญาณแบบดิจิตอลจึงใช้สายแบบ UTP หรือที่เรียกๆ กันว่าสาย Lan  แต่ไม่ต้องห่วงเลยครับ กล้องแคร์ไม่ทำให้ลูกค้ายุ่งยากวุ่นวาย ไปเข้าหัวสายแลน เข้าหัว สาย RG6 ให้เสียเวลา เพราะแคร์ เรามีสายสำเร็จรูป พร้อมหัวต่อกับกล้องได้ทันที ง่ายๆ บอกแล้ว ไว้ใจแคร์ซิครับ

อุปกรณ์จ่ายไฟเลี้ยง (Power) เครื่องบันทึกภาพและตัวกล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จึงต้องมีไฟเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา บางรุ่นใช้ไฟ 12Volt ก็จะต้องใช้อแดปเตอร์ในการแปลงไฟ แต่บางรุ่น ที่ใช้ไฟขนาด 220Volt ก็สามารถเสียบปลั๊กไฟตามบ้านได้ทันที อ้าว!! ทำไงละทีนี้ต้องเดินปลั๊กไฟกล้องทุกตัวเลยหรอ ไม่ต้องเลยครับผม เพราะนายแคร์ ได้เดินสายไฟไปกับสายสัญญาณภาพแล้ว บวกแถมด้วย สาย แยกจ่ายไฟให้กล้องและ DVR อีก เพียงใช้อแดปเตอร์แค่ตัวเดียว สะดวกสบายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วครับผม

เครื่องสำรองไฟ (UPS) สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการนะครับในเวลาที่ไฟดับแล้วไม่มีเครื่องสำรองไฟทั้งกล้องวงจรปิดและเครื่องบันทึกก็จะดับตามไปด้วย ถ้าเราไม่มี ปัญหาเรื่องกล้องวงจรปิดดับก็ไม่จำเป็นต้องใช้แต่ในบางสถานที่กล้องวงจรปิดจะต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง จึงต้องนำเครื่องสำรองไฟมาใช้งาน แต่นายแคร์จะแนะนำนะครับผมหากบ้านลูกค้าท่านใดมีการจ่ายกระแสไฟที่ไม่เสถียรแนะนำให้ติดเครื่องสำรองไฟด้วยนะครับ เพราะถ้าแรงไฟไม่พอ ไฟตกบ่อย ตัวกล้อง และ ฮาร์ดดิสก์ ก็อาจจะเสียหายได้นะครับผม

ครับจากที่กล่าวมาก็เป็นอุปกรณ์ทั่วๆไปที่กล้องวงจรปิดไหนๆก็มีและต้องใช้แต่ที่แตกต่างคืออะไรคือกล้องแคร์ไงครับผมเพราะอุปกรณ์ของเราให้ไปแบบไม่ต้องง้อช่างไงครับ สำเร็จรูป ต่อเองได้สบายๆ ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมครับ หรือ ถ้ายังไม่เข้าใจการต่อกล้องวงจรปิด แบบนายแคร์ ถ้าอยากทราบว่าการต่อกล้องวงจรปิดแบบนายแคร์ นั้นเป็นอย่างไร นายแคร์ก็มีบทความก่อนหน้านี่เป็น วิธีการต่อกล้องวงจรปิดแบบไม่ต้องง้อช่าง ลองเข้าไปอ่านกันได้เลยนะครับผม

นี่ก็เป็นภาพรวมการต่อกล้องแบบครบทุกอุปกรณ์เห็นไหมครับนายแคร์บอกแล้ว กล้องวงจรปิดไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ยิ่งเป็นชุดของกล้องแคร์ยิ่งสบายเลยครับอุปกรณ์สำเร็จรูปทั้งนั้น ซื้อไปจากเราก็แค่จับมาต่อๆเข้าด้วยกันก็ใช้งานได้แล้วง่ายและเร็วมากเลยนะครับ