fbpx

ขั้นตอน และวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเอง กับ ชุด “กล้องติดตั้งง่าย”

ในปัจจุบันนี้ ระบบกล้องวงจรปิด ได้พัฒนาไปอย่างมาก ถ้าแบ่งระบบกล้องวงจรปิด ด้วยวิธีการเชื่อมต่อระหว่าง เครื่องบันทึก กับกล้องวงจรปิด ก็จะแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

 1. แบบเดินสาย
 2. แบบไร้สาย

ทั้ง 2 แบบ ก็จะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย แตกต่างกันไป แต่ระบบที่มีความเสถียรที่สุด ยังคงเป็นระบบแบบเดินสาย ที่มีมาอย่างยาวนานนั่นเอง

ในบทความนี้ นายแคร์ จะขอแนะนำ วิธีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเอง กับชุด “กล้องติดตั้งง่าย” ของเรา โดยในชุด หลักๆ จะประกอบด้วย

 • เครื่องบันทึก พร้อมฮาร์ดดิสก์ ที่ประกอบภายในเครื่อง พร้อมใช้งานทันที
 • กล้องวงจรปิด
 • สายพร้อมใช้ ความยาว 20 เมตร ทางเราจะให้สาย เท่ากับจำนวนกล้องในชุด

* สำหรับสายพร้อมใช้ หากสายยาวไป ก็สามารถม้วนๆ เก็บไว้ได้ เป็นสายอ่อน เก็บได้ไม่ยุ่งยาก

** ถ้าหากสายที่ให้ไปความยาวไม่พอ คุณลูกค้า สามารถซื้อสายความยาว 20 เมตร ไปต่อเพิ่มได้ ทางเราจะมีหัวต่อระหว่างสายให้ ต่อใช้งาน เพิ่มความยาวกันได้ง่ายๆ เลย โดยแนะนำต่อกันไม่เกิน 3-4 เส้น ต่อกล้อง 1 ตัว ถ้ามากกว่านี้ อาจจะมีสัญญาณรบกวนเข้าไปที่สายได้

สำหรับกล้องวงจรปิด ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” ทาง KARE ของเราจัดจำหน่าย มามากกว่า 12 ปี แล้ว ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ทั้งในเรื่อง

 • การดูแล ให้คำปรึกษาตลอดอายุการใช้งาน
 • ตัวเครื่อง และตัวกล้อง ของเราจะมีรับประกันให้ลูกค้า เป็นเวลา 1 ปี หากมีอาการเสีย ทางเราจะไม่ซ่อม จะเป็นการเปลี่ยนแผงวงจรใหม่เท่านั้น
 • สินค้ามีความทนทาน บางชุด ลูกค้ายังใช้งานตั้งแต่เราเริ่มขายใหม่ เป็นระยะเวลา 10 กว่าปีแล้ว ใช้งานนาน จนลูกค้าต้องขอเปลี่ยนเอง เพราะกล้องเดี๋ยวนี้ ชัดกว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้วเยอะมาก
 • ลูกค้ามีความรู้สึก ภาคภูมิใจ เมื่อสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดได้เอง อาจจะเดินสายด้วยตัวเองเลย หรือถ้าหากทำเองไม่ได้ ก็จะให้ช่างไฟมาเดินสายให้ โดยมีลูกค้าเป็นผู้ควบคุมดูแล หากมีปัญหา ลูกค้าก็จะสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้เอง ไม่ต้องเรียกช่างมา ไม่ต้องเจอปัญหาช่างติดตั้งเสร็จ รับเงินไปแล้ว ทิ้งงานไม่มาดูแลอีกเลย
 • กล้องวงจรปิด ทุกชุดของเราสามารถตั้งค่าให้ดูออนไลน์ได้ สำหรับเครื่องบันทึกรุ่นเก่าๆ ที่ต้องมีการตั้งค่า Forward Port ที่ตัวเร้าท์เตอร์อินเทอร์เน็ต ทางเราก็ยังดูแล และบริการให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีปัญหาสามารถแจ้งทาง Support ของเราได้ตลอดเวลา

คุณลูกค้า สามารถดูโปรโมชัน กล้องวงจรปิดของเรา ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลย

 

>>โปรโมชัน กล้องวงจรปิด<<

 

มาดูคำเตือนการติดตั้งกล้องวงจรปิดกันก่อน!!

กล้องวงจรปิด ไม่ควรยึดกับเหล็กโดยตรง เพราะอาจจะมีไฟฟ้าไหลเข้ากล้อง ทำให้กล้องช็อต และหมดประกันได้
*หากจำเป็น ให้หาฉนวนรองก่อน เช่น กล่องกันน้ำ เพื่อไม่ให้กล้องยึดกับเหล็กโดยตรง

.

สำหรับกล้องวงจรปิด ที่ติดภายนอกอาคาร ให้หากล่องกันน้ำเพื่อมาเก็บสายและจุดต่อทั้งหมด ลงในกล่อง ป้องกันไม่ให้น้ำเข้า
สายควรนำเข้าด้านล่างกล่อง เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในกล่องกันน้ำ

.

สำหรับกล้องที่มีปุ่มปรับที่สาย ให้ระมัดระวังอย่าโดนปุ่มขณะติดตั้ง เนื่องจากจะทำให้โหมดของกล้องผิดไปจากที่ตั้งไว้ จะทำให้ภาพไม่ขึ้นจอ

และหากต้องการปรับแต่งเพิ่มเติม กรุณาปรึกษาเจ้าหน้าที่ เพื่อขอคำแนะนำ

.

สายพร้อมใช้ที่แถมให้ในชุด เป็นสายสำหรับเดินภายในอาคารเท่านั้น หากต้องการเดินสายภายนอกอาคาร  ถูกแดด ถูกฝน ให้ร้อยท่อเพิ่มเติม เพื่อความคงทน

เริ่มต้นบทความ วิธีการติดตั้งนี้กันเลย

“กล้องติดตั้งง่าย”

หลายๆ คน อาจจะมีคำถามแล้วว่า ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” นี้ แตกต่างจากชุดกล้องวงจรปิดก่อนหน้านี้อย่างไร?? นาย KARE ขอยกข้อแตกต่างหลักๆ ดังนี้

 • ระบบการบันทึกภาพเป็น H.265+ ซึ่งล้ำหน้ากว่า H.264+ แบบเก่าในหลาย ๆ ทาง ข้อแตกต่างที่สำคัญคือ HEVC ช่วยให้สามารถลดขนาดไฟล์เพิ่มเติมได้ดังนั้นจึงลดแบนด์วิดท์ที่จำเป็นของสตรีมวิดีโอสดของคุณ
 • บรรจุภัณฑ์ หรือ Package ถูกพัฒนาให้มีความสวยงามขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นชุดกล้องชุดไหนๆ เราก็ยังคงมุ่งเน้นที่คุณภาพของสินค้า และติดตั้งเองได้ง่ายๆ เช่นเดิม

มาเริ่มต้นวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัวกันเลยดีกว่า (สำหรับชุดกล้อง 8 ตัว และ 16 ตัว สามารถใช้วิธีการเดียวกันได้เลย เพียงแต่จำนวนกล้องมากกว่าเท่านั้นเอง).

ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัว

 

ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัว จะประกอบไปด้วยกล่อง DVR จำนวน 1 กล่องและ กล้องจำนวน 4 ตัว สายไฟ 4 เส้น และอุปกรณ์

เปิดกล่องสำหรับเครื่องบันทึก (DVR) และอุปกรณ์

เมื่อเปิดกล่องมา เราจะพบว่าในกล่องประกอบไปด้วย เครื่องบันทึก (DVR), เมาส์, รีโมทคอนโทรล, Adaptor, สายไฟที่ต่อกับ Adaptor, สายแยกไฟจ่ายแบบเข้า 1 ออก 5, แผ่น CD, และคู่มือภาษาไทย

กล้องและสายไฟ

สำหรับขดสายไฟที่เห็นในรูปจำนวน 4 ขดนั้น จะใช้สำหรับส่งสัญญาณวิดีโอจากตัวกล้องไปยังเครื่องบันทึก (DVR) และใช้สำหรับส่งไฟจาก Adaptor รวมไปเลี้ยงยังตัวกล้อง โดยความยาวของสายไฟแต่ละเส้นนั้น จะมีความยาวอยู่ที่เส้นละ 20 เมตร

การประกอบกล้อง

เมื่อแกะกล่องใส่กล้องออกมา ภายในจะประกอบไปด้วย ตัวกล้อง และน๊อตยึดสำหรับตัวกล้อง จะมีสายไฟโผล่ออกมาจากตัวกล้อง ซึ่งปลายสายจะมีแจ็คอยู่ด้วยกัน 2 ตัว แจ็คตัวแรกไว้ใช้สำหรับต่อไฟเลี้ยงให้กับกล้อง ส่วนแจ็คอีกตัว จะใช้สำหรับต่อเข้ากับสายนำสัญญาณเพื่อนำสัญญาณวิดีโอที่ได้จากกล้องเข้าไป ยังเครื่องบันทึก (DVR)

แนะนำการต่ออุปกรณ์เข้ากับด้านหลังเครื่องบันทึก (DVR)

ก่อนที่จะเริ่มการต่อสายในหัวข้อถัดไป จะขอแนะนำตัวเครื่องบันทึก (DVR) เสียก่อน เพื่อจะได้เข้าใจว่า แต่ละส่วนของเครื่องมีหน้าที่อย่างไร และไว้สำหรับต่อเข้ากับอะไร สำหรับด้านหน้าของเครื่องมีส่วนที่สำคัญ

สำหรับ ด้านหลังเครื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นช่องสำหรับไว้ต่อสายเข้ากับอุปกรณ์ภายนอก อาจจะเห็นว่ามีช่องให้เสียบเยอะแยะไปซะหมดเลย แต่จริงๆ แล้ว ดูได้ไม่ยากเลยว่าควรต่ออะไรเข้ากับช่องเหล่านี้ บางช่องเองอาจจะไม่ได้ใช้ซะด้วยซ้ำ ซึ่งจะขอกล่าวในภายหลังอีกที ว่าจริงๆ แล้วที่ใช้งานกันมีช่องอะไรบ้าง

การต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทึก

ขอให้ดูรูปสายนำสัญญาณวีดีโอและสายไฟที่ให้มาในชุด “กล้องติดตั้งง่าย” กันก่อน ซึ่งสายแต่ละขดจะมีความยาว 20 เมตร โดยเป็นสายนำสัญญาณภาพหรือสัญญาณวิดีโอและสายไฟสำหรับเลี้ยงกล้องเดินควบคู่กันไป ในปลายสายแต่ละด้านจะมีฉลากติดกำกับไว้ ว่าใช้สำหรับต่อด้านที่เป็นเครื่องบันทึก DVR หรือด้านที่ต่อกับกล้อง และในปลายสายแต่ละด้านเองก็จะมีแจ็คอยู่ 2 ตัว ซึ่งอธิบายเพิ่มเติมได้ สำหรับวิธีการต่อแต่ละด้านนั้น อธิบายได้ดังต่อไปนี้

 • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง (To Camera Only)

.

เพียงต่อแจ็คทั้ง 2 ตัวให้เรียบร้อย (ดูรูปตัวอย่าง) ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง

 • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับเครื่องบันทึก หรือ DVR (To DVR Only)

.

สำหรับการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับ DVR นั้น จะมีความซับซ้อนนิดหน่อย เพราะด้านนี้จะมีส่วนที่ต้องต่อไฟจ่ายเพื่อนำไปเลี้ยงให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ใช้ในการส่งไฟไปเลี้ยง DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว นั้นเรียกว่า “สายแยกไฟจ่าย” ซึ่งสามารถดูได้ในรูปที่ 13 จากรูปจะเห็นว่า มีสายไฟอยู่ 1 เส้น สำหรับนำไฟเข้ามา แล้วกระจายแยกจ่ายให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว โดยสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ DVR นั้น จะสังเกตได้คือตัวแจ็คจะเป็นสีแดง และสำหรับเลี้ยงกล้องทั้ง 4 ตัวจะเป็นสีดำ

.

สำหรับวิธีการต่อไฟจาก Adaptor เข้ากับสายแยกไฟจ่าย และต่อเพื่อเป็นไฟเลี้ยงให้กับ DVR สามารถดูลำดับขั้นตอนได้จากรูปตัวอย่าง

.

และแล้วการต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทีกก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยรูปภาพสำหรับการต่อกล้องเพียงตัวเดียว

.

.

จากนั้นให้ต่อกล้องที่เหลืออีก 3 ตัวให้ครบ จะได้รูปร่างหน้าตาการต่อ ดังรูป

วิธีการต่อเพื่อให้ภาพออกจอ TV แบบ VGA และแบบ HDMI

 • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพจอแบบ VGA

สำหรับท่านที่ต้องการต่อภาพออกจอภาพ ที่มีพอร์ตแสดงผลแบบ VGA เช่น จอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการนำสาย VGA ที่ต่อจากจอ มาเสียบเข้ากับด้านหลังเครื่อง DVR ที่พอร์ต VGA

 • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพจอแบบ HDMI 

สำหรับท่านที่ต้องการต่อจอภาพ ที่มีพอร์ตแสดงผลแบบ HDMI ซึ่งปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆก็สามารถใช้ HDMI ได้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นสายที่มีความละเอียดสูงสามารถส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียงในเส้นเดียวกัน ในกล่องของกล้องวงจรปิดเราก็จะมีสาย HDMI ความยาว 2 เมตร แถมไปให้อยู่แล้ว เพียงแค่นำมาต่อที่หลังเครื่อง DVR ที่พอร์ต HD-port

  วิธีการต่อใช้งานเมาส์

สำหรับการต่อเมาส์นั้น ง่ายนิดเดียว เพียงนำเมาส์ USB ไปเสียบกับช่องด้านหน้าของเครื่องตรงช่องที่เขียนว่า “USB MOUSE” เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

.

เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันสิ้นสุดการต่อใช้งานชุด “กล้องติดตั้งง่าย” แล้ว จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเหมือนเดิมใช่ไหมครับ ^^

รูปประกอบสำหรับเครื่องที่มีอแดปเตอร์ตัวเดียว

         รูปประกอบสำหรับเครื่องที่มีอแดปเตอร์แยก

หมายเหตุ: กล้องวงจรปิด ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” จะเหมาะมาก สำหรับร้านค้าภายในห้าง ออฟฟิศขนาดเล็ก ถึงกลาง บ้านพักอาศัยที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ที่การเดินสาย และวางตำแหน่งของสายไม่ยุ่งยาก หากสถานที่นั้นต้องการเน้นการติดตั้งที่สวยงาม หรือการเดินสายจำเป็นต้องเจาะผนัง เดินบนฝ้าปิดตาย นาย KARE ก็แนะนำว่า ท่านสามารถซื้อชุดนี้ ไปให้ช่างเดินสายไฟ เดินสายให้ได้ หรือจะใช้ตัวแทนจำหน่าย พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญการของเราก็ได้ คราบ ^^