fbpx

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเอง กับ ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” จาก แคร์

ติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเอง ดีอย่างไร?

การติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองนั้น หลายๆ คนอาจจะคิดว่า เป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่รู้ต้องตั้งค่าระบบอย่างไร?

หากเป็นกล้องวงจรปิดแคร์ (KARE) ที่ซื้อจากทางเราไปนั้น คุณลูกค้าหายห่วงได้ ทางเราได้มีการตั้งค่าระบบ ประกอบฮาร์ดดิสก์ ให้ลูกค้าสามารถต่อใช้งานได้ทันที ดังนั้น ลูกค้าเพียงแต่เดินสายที่ให้ไปในชุด ซึ่งเป็นสายพร้อมใช้ (สายสำเร็จรูป) ไม่ต้องเข้าหัว เสียบสายให้ถูกเพียงอย่างเดียว จากเครื่องบันทึก ไปยังจุดติดตั้งกล้องที่ต้องการเท่านั้นเอง

กล้องวงจรปิดแคร์ (KARE) ของเราได้มีจำหน่ายมาเป็นระยะเวลา 10 กว่าปีแล้ว ดังนั้น คุณลูกค้าจึงสามารถเชื่อถือ และมั่นใจในคุณภาพสินค้าจากทางเราได้เต็มที่

ข้อดีของการติดตั้งกล้องด้วยตัวเอง

 • ประหยัดค่าใช้จ่าย
 • เมื่อมีปัญหา สามารถดูแล ตรวจสอบเบื้องต้นได้ทันที ไม่ต้องรอผู้ติดตั้ง ทำให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว
 • หมดปัญหาใหญ่ และหงุดหงิด คือ เรื่องช่างทิ้งงาน เพราะเราสามารถดูแลได้เอง

 

โดยในปัจจุบันนี้ ระบบกล้องวงจรปิด ได้พัฒนาไปอย่างมาก ถ้าแบ่งระบบกล้องวงจรปิด ด้วยวิธีการเชื่อมต่อระหว่าง เครื่องบันทึก กับกล้องวงจรปิด ก็จะแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ

 1. แบบเดินสาย
 2. แบบไร้สาย

ทั้ง 2 แบบ ก็จะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย แตกต่างกันไป แต่ระบบที่มีความเสถียรที่สุด ยังคงเป็นระบบแบบเดินสาย ที่มีมาอย่างยาวนานนั่นเอง

ในบทความนี้ นายแคร์ จะขอแนะนำ วิธีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเอง กับชุด “กล้องติดตั้งง่าย” ของเรา โดยในชุด หลักๆ จะประกอบด้วย

 • เครื่องบันทึก พร้อมฮาร์ดดิสก์ ที่ประกอบภายในเครื่อง พร้อมใช้งานทันที
 • กล้องวงจรปิด
 • สายพร้อมใช้ ความยาว 20 เมตร ทางเราจะให้สาย เท่ากับจำนวนกล้องในชุด

* สำหรับสายพร้อมใช้ หากสายยาวไป ก็สามารถม้วนๆ เก็บไว้ได้ เป็นสายอ่อน เก็บได้ไม่ยุ่งยาก

** ถ้าหากสายที่ให้ไปความยาวไม่พอ คุณลูกค้า สามารถซื้อสายความยาว 20 เมตร ไปต่อเพิ่มได้ ทางเราจะมีหัวต่อระหว่างสายให้ ต่อใช้งาน เพิ่มความยาวกันได้ง่ายๆ เลย โดยแนะนำต่อกันไม่เกิน 3-4 เส้น ต่อกล้อง 1 ตัว ถ้ามากกว่านี้ อาจจะมีสัญญาณรบกวนเข้าไปที่สายได้

สำหรับกล้องวงจรปิด ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” ทาง KARE ของเราจัดจำหน่าย มามากกว่า 12 ปี แล้ว ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ทั้งในเรื่อง

 • การดูแล ให้คำปรึกษาตลอดอายุการใช้งาน
 • ตัวเครื่อง และตัวกล้อง ของเราจะมีรับประกันให้ลูกค้า เป็นเวลา 1 ปี หากมีอาการเสีย ทางเราจะไม่ซ่อม จะเป็นการเปลี่ยนแผงวงจรใหม่เท่านั้น
 • สินค้ามีความทนทาน บางชุด ลูกค้ายังใช้งานตั้งแต่เราเริ่มขายใหม่ เป็นระยะเวลา 10 กว่าปีแล้ว ใช้งานนาน จนลูกค้าต้องขอเปลี่ยนเอง เพราะกล้องเดี๋ยวนี้ ชัดกว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้วเยอะมาก
 • ลูกค้ามีความรู้สึก ภาคภูมิใจ เมื่อสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดได้เอง อาจจะเดินสายด้วยตัวเองเลย หรือถ้าหากทำเองไม่ได้ ก็จะให้ช่างไฟมาเดินสายให้ โดยมีลูกค้าเป็นผู้ควบคุมดูแล หากมีปัญหา ลูกค้าก็จะสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้เอง ไม่ต้องเรียกช่างมา ไม่ต้องเจอปัญหาช่างติดตั้งเสร็จ รับเงินไปแล้ว ทิ้งงานไม่มาดูแลอีกเลย
 • กล้องวงจรปิด ทุกชุดของเราสามารถตั้งค่าให้ดูออนไลน์ได้ สำหรับเครื่องบันทึกรุ่นเก่าๆ ที่ต้องมีการตั้งค่า Forward Port ที่ตัวเร้าท์เตอร์อินเทอร์เน็ต ทางเราก็ยังดูแล และบริการให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีปัญหาสามารถแจ้งทาง Support ของเราได้ตลอดเวลา

คุณลูกค้า สามารถดูโปรโมชัน กล้องวงจรปิดของเรา ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลย

 

>>โปรโมชัน กล้องวงจรปิด<<

 

มาดูคำเตือนการติดตั้งกล้องวงจรปิดกันก่อน!!

กล้องวงจรปิด ไม่ควรยึดกับเหล็กโดยตรง เพราะอาจจะมีไฟฟ้าไหลเข้ากล้อง ทำให้กล้องช็อต และหมดประกันได้
*หากจำเป็น ให้หาฉนวนรองก่อน เช่น กล่องกันน้ำ เพื่อไม่ให้กล้องยึดกับเหล็กโดยตรง

.

สำหรับกล้องวงจรปิด ที่ติดภายนอกอาคาร ให้หากล่องกันน้ำเพื่อมาเก็บสายและจุดต่อทั้งหมด ลงในกล่อง ป้องกันไม่ให้น้ำเข้า
สายควรนำเข้าด้านล่างกล่อง เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปในกล่องกันน้ำ

.

สำหรับกล้องที่มีปุ่มปรับที่สาย ให้ระมัดระวังอย่าโดนปุ่มขณะติดตั้ง เนื่องจากจะทำให้โหมดของกล้องผิดไปจากที่ตั้งไว้ จะทำให้ภาพไม่ขึ้นจอ

และหากต้องการปรับแต่งเพิ่มเติม กรุณาปรึกษาเจ้าหน้าที่ เพื่อขอคำแนะนำ

.

สายพร้อมใช้ที่แถมให้ในชุด เป็นสายสำหรับเดินภายในอาคารเท่านั้น หากต้องการเดินสายภายนอกอาคาร  ถูกแดด ถูกฝน ให้ร้อยท่อเพิ่มเติม เพื่อความคงทน

เริ่มต้นบทความ วิธีการติดตั้งนี้กันเลย

“กล้องติดตั้งง่าย”

หลายๆ คน อาจจะมีคำถามแล้วว่า ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” นี้ แตกต่างจากชุดกล้องวงจรปิดก่อนหน้านี้อย่างไร?? นาย KARE ขอยกข้อแตกต่างหลักๆ ดังนี้

 • ระบบการบันทึกภาพเป็น H.265+ ซึ่งล้ำหน้ากว่า H.264+ แบบเก่าในหลาย ๆ ทาง ข้อแตกต่างที่สำคัญคือ HEVC ช่วยให้สามารถลดขนาดไฟล์เพิ่มเติมได้ดังนั้นจึงลดแบนด์วิดท์ที่จำเป็นของสตรีมวิดีโอสดของคุณ
 • บรรจุภัณฑ์ หรือ Package ถูกพัฒนาให้มีความสวยงามขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นชุดกล้องชุดไหนๆ เราก็ยังคงมุ่งเน้นที่คุณภาพของสินค้า และติดตั้งเองได้ง่ายๆ เช่นเดิม

มาเริ่มต้นวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัวกันเลยดีกว่า (สำหรับชุดกล้อง 8 ตัว และ 16 ตัว สามารถใช้วิธีการเดียวกันได้เลย เพียงแต่จำนวนกล้องมากกว่าเท่านั้นเอง).

ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัว

 

ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” สำหรับกล้อง 4 ตัว จะประกอบไปด้วยกล่อง DVR จำนวน 1 กล่องและ กล้องจำนวน 4 ตัว สายไฟ 4 เส้น และอุปกรณ์

เปิดกล่องสำหรับเครื่องบันทึก (DVR) และอุปกรณ์

เมื่อเปิดกล่องมา เราจะพบว่าในกล่องประกอบไปด้วย เครื่องบันทึก (DVR), เมาส์, รีโมทคอนโทรล, Adaptor, สายไฟที่ต่อกับ Adaptor, สายแยกไฟจ่ายแบบเข้า 1 ออก 5, แผ่น CD, และคู่มือภาษาไทย

กล้องและสายไฟ

สำหรับขดสายไฟที่เห็นในรูปจำนวน 4 ขดนั้น จะใช้สำหรับส่งสัญญาณวิดีโอจากตัวกล้องไปยังเครื่องบันทึก (DVR) และใช้สำหรับส่งไฟจาก Adaptor รวมไปเลี้ยงยังตัวกล้อง โดยความยาวของสายไฟแต่ละเส้นนั้น จะมีความยาวอยู่ที่เส้นละ 20 เมตร

การประกอบกล้อง

เมื่อแกะกล่องใส่กล้องออกมา ภายในจะประกอบไปด้วย ตัวกล้อง และน๊อตยึดสำหรับตัวกล้อง จะมีสายไฟโผล่ออกมาจากตัวกล้อง ซึ่งปลายสายจะมีแจ็คอยู่ด้วยกัน 2 ตัว แจ็คตัวแรกไว้ใช้สำหรับต่อไฟเลี้ยงให้กับกล้อง ส่วนแจ็คอีกตัว จะใช้สำหรับต่อเข้ากับสายนำสัญญาณเพื่อนำสัญญาณวิดีโอที่ได้จากกล้องเข้าไป ยังเครื่องบันทึก (DVR)

แนะนำการต่ออุปกรณ์เข้ากับด้านหลังเครื่องบันทึก (DVR)

ก่อนที่จะเริ่มการต่อสายในหัวข้อถัดไป จะขอแนะนำตัวเครื่องบันทึก (DVR) เสียก่อน เพื่อจะได้เข้าใจว่า แต่ละส่วนของเครื่องมีหน้าที่อย่างไร และไว้สำหรับต่อเข้ากับอะไร สำหรับด้านหน้าของเครื่องมีส่วนที่สำคัญ

สำหรับ ด้านหลังเครื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นช่องสำหรับไว้ต่อสายเข้ากับอุปกรณ์ภายนอก อาจจะเห็นว่ามีช่องให้เสียบเยอะแยะไปซะหมดเลย แต่จริงๆ แล้ว ดูได้ไม่ยากเลยว่าควรต่ออะไรเข้ากับช่องเหล่านี้ บางช่องเองอาจจะไม่ได้ใช้ซะด้วยซ้ำ ซึ่งจะขอกล่าวในภายหลังอีกที ว่าจริงๆ แล้วที่ใช้งานกันมีช่องอะไรบ้าง

การต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทึก

ขอให้ดูรูปสายนำสัญญาณวีดีโอและสายไฟที่ให้มาในชุด “กล้องติดตั้งง่าย” กันก่อน ซึ่งสายแต่ละขดจะมีความยาว 20 เมตร โดยเป็นสายนำสัญญาณภาพหรือสัญญาณวิดีโอและสายไฟสำหรับเลี้ยงกล้องเดินควบคู่กันไป ในปลายสายแต่ละด้านจะมีฉลากติดกำกับไว้ ว่าใช้สำหรับต่อด้านที่เป็นเครื่องบันทึก DVR หรือด้านที่ต่อกับกล้อง และในปลายสายแต่ละด้านเองก็จะมีแจ็คอยู่ 2 ตัว ซึ่งอธิบายเพิ่มเติมได้ สำหรับวิธีการต่อแต่ละด้านนั้น อธิบายได้ดังต่อไปนี้

 • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง (To Camera Only)

.

เพียงต่อแจ็คทั้ง 2 ตัวให้เรียบร้อย (ดูรูปตัวอย่าง) ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง

 • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับเครื่องบันทึก หรือ DVR (To DVR Only)

.

สำหรับการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับ DVR นั้น จะมีความซับซ้อนนิดหน่อย เพราะด้านนี้จะมีส่วนที่ต้องต่อไฟจ่ายเพื่อนำไปเลี้ยงให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ใช้ในการส่งไฟไปเลี้ยง DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว นั้นเรียกว่า “สายแยกไฟจ่าย” ซึ่งสามารถดูได้ในรูปที่ 13 จากรูปจะเห็นว่า มีสายไฟอยู่ 1 เส้น สำหรับนำไฟเข้ามา แล้วกระจายแยกจ่ายให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว โดยสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ DVR นั้น จะสังเกตได้คือตัวแจ็คจะเป็นสีแดง และสำหรับเลี้ยงกล้องทั้ง 4 ตัวจะเป็นสีดำ

.

สำหรับวิธีการต่อไฟจาก Adaptor เข้ากับสายแยกไฟจ่าย และต่อเพื่อเป็นไฟเลี้ยงให้กับ DVR สามารถดูลำดับขั้นตอนได้จากรูปตัวอย่าง

.

และแล้วการต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทีกก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยรูปภาพสำหรับการต่อกล้องเพียงตัวเดียว

.

.

จากนั้นให้ต่อกล้องที่เหลืออีก 3 ตัวให้ครบ จะได้รูปร่างหน้าตาการต่อ ดังรูป

วิธีการต่อเพื่อให้ภาพออกจอ TV แบบ VGA และแบบ HDMI

 • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพจอแบบ VGA

สำหรับท่านที่ต้องการต่อภาพออกจอภาพ ที่มีพอร์ตแสดงผลแบบ VGA เช่น จอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการนำสาย VGA ที่ต่อจากจอ มาเสียบเข้ากับด้านหลังเครื่อง DVR ที่พอร์ต VGA

 • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพจอแบบ HDMI 

สำหรับท่านที่ต้องการต่อจอภาพ ที่มีพอร์ตแสดงผลแบบ HDMI ซึ่งปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆก็สามารถใช้ HDMI ได้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นสายที่มีความละเอียดสูงสามารถส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียงในเส้นเดียวกัน ในกล่องของกล้องวงจรปิดเราก็จะมีสาย HDMI ความยาว 2 เมตร แถมไปให้อยู่แล้ว เพียงแค่นำมาต่อที่หลังเครื่อง DVR ที่พอร์ต HD-port

  วิธีการต่อใช้งานเมาส์

สำหรับการต่อเมาส์นั้น ง่ายนิดเดียว เพียงนำเมาส์ USB ไปเสียบกับช่องด้านหน้าของเครื่องตรงช่องที่เขียนว่า “USB MOUSE” เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

.

เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันสิ้นสุดการต่อใช้งานชุด “กล้องติดตั้งง่าย” แล้ว จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเหมือนเดิมใช่ไหมครับ ^^

รูปประกอบสำหรับเครื่องที่มีอแดปเตอร์ตัวเดียว

 

         รูปประกอบสำหรับเครื่องที่มีอแดปเตอร์แยก

 

 

หมายเหตุ: กล้องวงจรปิด ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” จะเหมาะมาก สำหรับร้านค้าภายในห้าง ออฟฟิศขนาดเล็ก ถึงกลาง บ้านพักอาศัยที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ที่การเดินสาย และวางตำแหน่งของสายไม่ยุ่งยาก หากสถานที่นั้นต้องการเน้นการติดตั้งที่สวยงาม หรือการเดินสายจำเป็นต้องเจาะผนัง เดินบนฝ้าปิดตาย นาย KARE ก็แนะนำว่า ท่านสามารถซื้อชุดนี้ ไปให้ช่างเดินสายไฟ เดินสายให้ได้ หรือจะใช้ตัวแทนจำหน่าย พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญการของเราก็ได้ คราบ ^^