fbpx

ตั้งค่าการบันทึกภาพของกล้องวงจรปิด อย่างไรให้ดี และเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด

ถือว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับระบบบันทึกภาพกล้องวงจรปิด เป็นตัวกำหนดความละเอียดของภาพ กำหนดระยะเวลาในการบันทึกลงไปในฮาร์ดดิส  เรียกว่าการตั้งค่าอัตราการบันทึกภาพ หรือที่เรียกว่า Frame Rate หรือ FPS (Frame Per Second) ความละเอียด (Resolution) ของภาพ และ อัตราการบีบอัดไฟล์ (Bit rate) ไปดูความหมายกันก่อนเลยครับ ว่าสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง

ความละเอียด (Resolution) เครื่องบันทึกภาพ (DVR) มีรูปแบบการบันทึกดังนี้

  • 960H (928 x 576 pixels)
  • D1 (704 x 576 pixels)
  • CIF (352 x 288 pixels)

ความละเอียดระดับ CIF เป็นความละเอียดเริ่มต้นที่เหมาะสมในการตั้งค่าเริ่มต้นของเครื่องบันทึกภาพ เพราะเป็นรูปแบบที่ใ้พื้นที่น้อยที่สุด ความละเอียดของภาพที่ได้จากการบันทึกมีขนาด 320 x 230 พิกเซล ซึ่งถ้าเราเปรียบเทียบกับขนาดของจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปซึ่งมีขนาด 1024 x 768 พิกเซลหรือใหญ่กว่าจะพบว่าภาพขนาด CIF นั้นเล็กมาก ดังนั้นรายละเอียดต่างๆก็จะไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ส่วนรูปแบบ D1 ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาตามลำดับ 704 x 576 พิกเซล  ถ้าจะให้ดีควรเลือกความละเอียดของภาพขนาด 960H ซึ่งมีขนาดของภาพ 960 x 576 พิกเซล ซึ่งเทียบเท่ากับภาพที่ได้ภาพยนต์ DVD

อัตราการบันทึกภาพ (Frame Rate , fps)

อัตราการบันทึกภาพ (Frame Rate , FPS) หมายถึงจำนวนภาพที่ถูกบันทึกไว้ใน 1 วินาที เช่น เครื่องบันทึกภาพ สามารถบันทึกภาพได้ที่อัตรา 50 fps หมายถึงใน 1 วินาทีจะมีภาพถูกบันทึก 50 ภาพ    ที่จริงแล้วเพื่อให้ได้ภาพที่สมจริง เราต้องการอัตราการบันทึกภาพที่ 25 fps ก็เพียงพอแล้ว

มองอีกมุมนะครับ ใน 1 วินาที จับภาพได้ 25 ภาพ อาจจะเกินความจำเป็นนะครับ เพราะที่จริงแล้วเราติดกล้องวงจรปิดเพื่อบันทึกเหตุการณ์ที่ผิดปกติ หรือเอาไว้จับขโมย หากเราตั้งไว้ 25 ภาพ ต่อ วินาที จะมีผลกับพื้นที่ของ Hard disk เหลือน้อยลง ดังนั้นเราสามารถปรับเฟรมเรตลงมาอีกได้ครับ เหลือ ครึ่งหนึ่ง 12 FPS ก็ยังได้ภาพที่สมจริงอยู่นะครับ แถมบันทึกได้นานขึ้นอีกด้วยครับ ยังไงก็ลองดูนะครับ ปรับเฟรมเรตลง แล้วลองดูภาพย้อนหลังเปรียบเทียบกัน ระหว่าง CH ที่ตั้ง 25 FPS กับ 12 FPS ภาพที่บันทึกได้จะต่างกันเพียงเล็กน้อยครับ

คุณภาพ (Quality) หรือ อัตราการบีบอัดของไฟล์ (ฺBit rate)

คือจำนวน bit ที่ถูกประมวลผลไปในหนึ่งหน่วยเวลา โดยตามปกติและใช้หน่วยวินาที เพราะฉะนั้นก็จะมีหน่วยเป็น bits per second (bit/s or bps) หรือมีการใช่คำอุปสรรคเข้าไปข้างหน้าเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจเช่น kilo- (kbit/s or kbps), mega- (Mbit/s or Mbps), giga- (Gbit/s or Gbps) หรือ tera- (Tbit/s or Tbps) จะเห็นได้ว่าถ้ามี bitrate มากก็จะได้ภาพที่ดีขึ้น แต่ก็ใช้พื้นที่ในการเก็บมากขึ้นด้วย ในเครื่องบันทึกจะเรียกว่า คุณภาพ อาจจะแยกเป็นค่า ดีที่สุด ดีมาก ดี ปกติ ประมาณนี้ครับ

สรุป การตั้งค่ารูปแบบการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด มี 3 ส่วนที่สัมพันธ์กัน Resolution , Frame Rate และ Bit Rate เราควรคำนึงถึงผลลัพธ์ที่ต้องการด้วยว่า อยากได้ภาพที่บันทึกเป็นอย่างไร ซึ่งนั่นเป็นความต้องการของแต่ละคนอาจแตกต่างกันครับ ลองดูตารางเปรียบเทียบครับ

รูปแสดงการตั้งค่าการบันทึกภาพ รุ่น D7208XQ

1. ได้ภาพที่ดีที่สุด ขนาดภาพใหญ่ บันทึก 25 ภาพ / วินาที อัตราการบีบอัดของไฟล์สูงสุด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการภาพทีสมจริง เน้นเก็บรายละเอียดสูง และมีฮาร์ดดิสขนาดใหญ่ เช่น 2TB, 4TB เป็นต้น

2. ได้ภาพที่มีขนาดรองลงมาจาก 960H บันทึก 25 ภาพ / วินาที อัตราการบีบอัดของไฟล์สูงสุด เหมาะสำหรับเก็บรายละเอียดภาพในระดับที่ดีพอสมควร ใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสในระดับสูงพอสมควร

3. ได้ภาพขนาดเล็กลงมาอีก บันทึก 25 ภาพ / วินาที อัตราการบีบอัดของไฟล์สูงสุด เหมาะสำหรับบันทึกภาพที่มีรายละเอียดโดยรวมดี เป็นขนาดที่เหมาะสม กับการบันทึกได้เยอะขึ้น ไม่กินพื้นที่ฮาร์ดดิสมากเกินไป และได้คุณภาพการบันทึกที่ดี

4. ได้ภาพขนาดใหญ่ บันทึก 10 ภาพ / วินาที อัตราการบีบอัดของไฟล์ระดับกลาง ถือว่าดี เหมาะสำหรับบันทึกภาพที่มีขนาดใหญ่ และได้รายละเอียดภาพที่เหมาะสม ใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสไม่มากเกินไป

5. ได้ภาพที่มีขนาดกลางๆ บันทึก 10 ภาพ / วินาที อัตราการบีบอัดไฟล์ระดับกลาง กำลังดี เพียงพอสำหรับการบันทึกภาพที่ได้รายละเอียดดี เหมาะสมกับพื้นที่ฮาร์ดดิสที่จำกัด

6 , 7  และ 8 เป็นการบันทึกภาพขนาดเล็กสุด CIF ต่างที่ เฟรมเรต และ บิตเรต โดยรวมแล้วจะเป็นค่าการบันทึกที่ใช้ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการเน้นจำนวนการบันทึกได้หลายๆ วัน และภาพที่ได้ก็เพียงพอสำหรับใช้เป็นหลักฐานสำคัญได้แล้วครับ *** การตั้งค่าการบันทึกภาพนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งสำหรับปรับค่าการบันทึกภาพเท่านั้น ส่วนความชัดเจนความละเอียดของภาพ ก็จะขึ้นอยู่กับตัวกล้องวงจรปิด และเลนส์(มุมมอง) ด้วยครับ***