fbpx

ขั้นตอน และวิธีติดตั้งกล้องไอพี IP ด้วยตัวเอง

หมายเหตุ: บทความนี้ เขียนขึ้นเพื่อแนะนำวิธีการติดตั้งชุดกล้องวงจรปิด แบบ IP ที่ทางบริษัทฯ จำหน่ายอยู่ แต่ปัจจุบันนี้ ทางบริษัทฯ ได้เลิกจำหน่าย กล้องวงจรปิด IP แล้ว

เนื่องจากบริษัทฯ ได้พิจารณาแล้วว่า กล้องวงจรปิด IP ยังไม่เหมาะกับผู้ใช้ตามบ้านทั่วๆ ไป ดังนี้

1. ระบบเน็ตเวิร์คที่ใช้กันอยู่ตามบ้านทั่วไป ผู้ใช้บางบ้าน ตัวอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น Router ยังเป็นรุ่นเก่า ไม่เหมาะกับการติดตั้งกล้องวงจรปิด IP ซึ่งจะทำให้มีการรับส่ง ข้อมูลในเน็ตเวิร์คปริมาณมาก อันจะส่งผลให้ ภาพสะดุด ขาดๆ หายๆ เป็นช่วงๆ

2. การตั้งค่า และการบำรุงรักษาเมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางด้านเน็ตเวิร์ค ซึ่งผู้ใช้บางคน ไม่มีความรู้ในส่วนนี้ ทำให้ไม่สามารถบำรุง ดูแลรักษาด้วยตัวเองได้

3. การพัฒนาความละเอียดของระบบกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก ได้พัฒนาให้มีความชัด ในระดับ HD ได้แล้ว และยังเพิ่มขีดความสามารถไปเรื่อยๆ จนมีความละเอียดเป็น 4MP หรือ 4 ล้านพิกเซลแล้ว ดังนั้น ผู้ใช้ที่ต้องการกล้องวงจรปิดที่มีความละเอียดสูง สามารถเลือกใช้งาน กล้องวงจรปิดแบบระบบอนาล็อกได้ ซึ่งมีความง่ายในการติดตั้ง และดูแลรักษา มากกว่าระบบกล้องวงจรปิด IP มาก ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในระบบเน็ตเวิร์คมาก แค่เดินสายให้ครบ ก็สามารถใช้งานได้เลย

4. ระบบกล้องวงจรปิด แบบอนาล็อกที่ทางบริษัทฯ เลือกใช้ คือ ระบบ Analog HD หรือเรียกย่อๆ ว่า AHD นั้น เป็นระบบที่สามารถนำมาทดแทน ระบบกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกเดิมๆ ที่ใช้กันมาเป็นสิบๆ ปีได้อย่างไม่มีปัญหา โดยลูกค้าสามารถใช้การเดินสายแบบเดิม เปลี่ยนแค่กล้อง กับตัวเครื่องบันทึกได้เลย ซึ่งทาบริษัทฯ พิจารณาแล้วว่า เหมาะกับลูกค้าที่สุด

5. สำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่วๆ ไป ที่ไม่ได้ติดกล้องวงจรปิด ในจำนวนที่เยอะมาก ซึ่งส่วนใหญ่ ไม่เกิน 16 ตัว ระบบกล้องวงจรปิด แบบอนาล็อก จะมีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่าย ราคาถูกกว่าระบบกล้องวงจรปิด IP เยอะมาก ซึ่งทางบริษัทฯ ได้พิจารณาแล้วว่า ระบบกล้องวงจรปิด แบบอนาล็อก เป็นระบบที่เหมาะสมกับลูกค้าที่ใช้งานตามบ้านทั่วๆ ไปที่สุด

* ด้วยเหตุผลข้างต้น บริษัทฯ จึงยกเลิกการจำหน่ายระบบกล้องวงจรปิด IP *

ทั้งนี้ หากท่านต้องการศึกษาวิธีการติดตั้ง กล้องวงจรปิด แบบอนาล็อก ที่ทางเราแนะนำ สามารถศึกษาวิธีการติดตั้ง ได้จากบทความด้านล่างนี้เลย

คลิกเลย!! >>ขั้นตอน และวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง กับ ชุด “กล้องติดตั้งง่าย” << 

 

** สำหรับบทความด้านล่างนี้ ทุกท่านสามารถศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการติดตั้งกล้องวงจรปิด IP ได้


 

ขั้นตอน และวิธีติดตั้งกล้องไอพี IP ด้วยตัวเอง พร้อมตั้งค่าระบบ IP Camera – Installation Guide

1. ตรวจสอบอุปกรณ์ในชุด

 1. เครื่อง NVR (กรณีสั่งพร้อม Hard disk ทางบริษัทฯ จะประกอบ Hard disk ให้แล้ว อยู่ภายในเครื่อง)
 2. กล้อง IP Camera
 3. Adaptor
 4. สายแปลง BNC เป็น RCA (สำหรับเสียบเข้าช่อง AV)
 5. Remote Control และ Mouse
 6. POE Switch
 7. POE Splitter
 8. สาย LAN (20 เมตร)

 

2. การติดตั้งชุดกล้อง IP Camera(ipcamera installation)

ภาพรวมการติดตั้งชุดกล้องวงจรปิดระบบไอพี

1. นำเครื่อง NVR ไปวางตำแหน่งที่ต้องการ ต่อสายไฟ จาก Adaptor เข้าที่เครื่อง ต่อสาย LAN เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่าย และสาย AV เพื่อแสดงภาพออกที่หน้าจอมอนิเตอร์

2. ติดตั้งชุด POE Switch (มี Adaptor สำหรับ POE Switch ในชุด) ให้นำสาย LAN 1 เส้น เชื่อมต่อ ระหว่าง Switch กับ Router และ 4 เส้น เชื่อมต่อระหว่าง Switch กับ POE Splitter

(POE Switch จะเป็นตัวรับส่งสัญญาณภาพ และตัวจ่ายไฟไปยังกล้อง IP โดยมี POE Splitter เป็นอุปกรณ์แปลง )

3. จากนั้นจะได้ สาย LAN สำหรับต่อเข้ากล้อง IP สังเกตจาก POE Splitter ให้เดินสายไปยังจุดที่ติดตั้งกล้องไอพีได้เลย ควรระวังเรื่องการยึดขากล้อง ไม่ให้ยึดกับวัสดุที่เป็นเหล็ก หรือตัวนำไฟฟ้า

4. ตรวจสอบดูว่าระบบเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้ว เปิดสวิทช์ไฟ เพื่อให้เครื่อง NVR และ กล้อง เริ่มการทำงาน

 

3. วิธีการ Fix IP ให้กล้อง และเพิ่มกล้องเข้าในระบบ NVR

กล้อง IP ทุกตัวทางบริษัทตั้งค่าให้เป็น DHCP ดังนั้นเมื่อไปต่อเข้ากับระบบที่บ้านลูกค้า IP ของกล้องแต่ละตัว Router จะแจก IP ให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถค้นหา IP กล้องทุกตัวได้จากโปรแกรม IPC Searcher เพื่อที่จะตรวจสอบดูว่ากล้องแต่ละตัวเชื่อมต่อเข้ากับระบบแล้วหรือไม่ และเมื่อทราบ IP ของกล้องแล้วจะต้องทำการ FIX IP ให้กล้องทุกตัวด้วยครับ เช่น IPC1 : 192.168.1.236 IPC2 : 192.168.1.237 IPC3 : 192.168.1.238 IPC4 : 192.168.1.239 3.1 ติดตั้งโปรแกรม IPCSearcher.exe เป็นโปรแกรมเพื่อค้นหาหมายเลข IP ของกล้องที่เชื่อมต่อในระบบเครือข่าย (Download

โปรแกรมได้ที่ 

https://www.karethailand.com/takecare/download-firmware.html/

 เลือกแท็บโปรแกรมติดตั้งในคอมฯ) 3.2 เปิดโปรแกรม IPCSearcher.exe  ที่ดาวน์โหลดมา เมื่อเปิดขึ้นมาจะเห็นหน้าตาดังนี้

คลิกที่ปุ่ม Search โปรแกรมก็จะค้นหา IP ของกล้องที่อยู่ในระบบเครือข่ายทั้งหมด ในวงสีแดงคือ หมายเลข IP ที่ยังไม่ได้ตั้งค่า FIX IP ให้ดูการตั้งค่า FIX IP ในขั้นตอนต่อไป

 

3.3  ตั้งค่า FIX IP  ให้เปิดโปรแกรม IE Internet Explore

ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ (การเปิดครั้งแรก ระบบจะให้ดาวน์โหลดปลั๊กอิน ให้ติดตั้งปลั๊กอินได้เลย) จากนั้นใช้หมายเลขที่อยู่ IP ของกล้องเพื่อเข้าไปตั้งค่าที่ตัวกล้องแต่ละตัว เช่น ตัวอย่าง https://192.168.1.107

[ USERNAME : admin         PASSWORD : admin ]

เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้ว ให้ไปที่เมนู NETWORK

ให้ติ๊กเครื่องหมายถูก ออกจาก Enable DHCP แล้ว ปรับค่า IP ให้กล้องแต่ละตัวตามภาพได้เลยครับ เช่น IPC1 : 192.168.1.236          IPC2 : 192.168.1.237          IPC3 : 192.168.1.238          IPC 4 : 192.168.1.239 เสร็จแล้วไปที่ปุ่ม OK เพื่อบันทึกค่า FIX IP จากนั้นรอสักครู่ กล้องจะเริ่มระบบใหม่ และไอพีกล้องจะเปลี่ยนเป็นค่าใหม่ตามที่เราได้ตั้งใหม่ด้วยครับ โดยเช็คได้จาก IPCSearcher อีกครั้งครับ ต้องทำการ FIX IP ให้กล้องทุกตัวนะครับ   3.4 การเพิ่มกล้อง IP เข้ากับระบบ NVR 3.4.1 เข้าสู่ระบบ NVR ที่ https://192.168.1.235:85 ที่ชอง Address ดังภาพ

เข้าสู่ระบบโดยใส่ข้อมูล [ ผู้ใช้ : admin  รหัสผ่าน : เว้นว่าง ] 3.4.2 เมื่อเข้ามาจะเห็นหน้าตาโปรแกรมดังภาพ จะเห็นว่ากล้องยังไม่ทำงาน

3.4.3 ให้คลิกเลือกเมนู ปรับแต่ง เพื่อเปิดให้เมนูย่อยๆ แสดงออกมา

3.4.4 เลือกที่ Remote device   และกดที่ปุ่ม  เพื่อค้นหากล้องแต่ละตัว เพิ่มเข้าไปทีละตัว ให้ครบ

เมื่อเพิ่มกล้องครบทุกตัวแล้ว จะเป็นการตั้งค่ากล้องแต่ละตัว คลิกที่  ดังนี้

Remote device name =  ตั้งชื่อกล้องได้เลย (ตามความเข้าใจ เช่น หน้าบ้าน , หลังบ้าน) หมายเลข IP = 192.168.1.236 (ตามที่อยู่ไอพีของกล้องตัวนั้นๆ) พอร์ท = 8999 Remote ch =  1 (ต้องการให้อยู่ที่ช่องไหนของเครื่อง NVR) ชื่อผู้ใช้  = admin รหัสผ่าน  =  admin คลิกที่ ตกลง เพื่อทำการบันทึก และทำที่ช่องถัดไปจนครบ 4 ช่อง   3.4.5 เมื่อทำการตั้งค่าครบทุกช่อง คลิกที่ปุ่ม นำไปใช้    เป็นอันเสร็จสิ้น

3.4.6 กลับมาคลิกที่ปุ่มเมนู ภาพสด เราก็จะได้ภาพจากกล้องวงจรปิดแล้วครับ

 

4. การตั้งค่าเพื่อดูออนไลน์ (เหมือน วิธี 88110)คลิกดูวิธีการตั้งค่า

4.1 เปิดการใช้งานเซิฟเวอร์ 88110 ที่เครื่อง NVR (ค่าเริ่มต้นเปิดใช้งานเรียบร้อย)          

4.2 ลงทะเบียนสำหรับดูออนไลน์ ที่ www.88110.net          

4.3 ตั้งค่า Forward Port ที่ Router          

4.4 ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันสำหรับดูกล้องออนไลน์ในมือถือ

5. ข้อแนะนำที่ควรรู้

ระบบกล้องไอพีเป็นระบบที่ต้องใช้อุปกรณ์เครือข่าย โดยมีการรับส่งสัญญาณภาพผ่านทางสาย LAN ที่เขื่อมต่อกันกับ ระบบเครือข่าย มี Router เป็นตัวจัดสรรที่อยู่ไอพีให้กล้องทุกตัว และเครื่องบันทึกภาพจะรับภาพจากกล้องทุกตัวมาบันทึกไว้ภายใน Hard disk การที่ภาพจะบันทึกได้อย่างต่อเนื่องนั้นระบบจะต้องเชื่อมต่อกันอยู่ตลอดเวลา หากมีอุปกรณ์ตัวใดขาดไป หรือสาย LAN อาจจะหลุด ไฟดับ จะทำให้ระบบไม่สามารถบันทีกภาพได้ตามปกติ ดังนั้นควรตรวจเช็คระบบด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

 1. สาย LAN ที่เชื่อมต่อระหว่าง NVR กับ Router เชื่อมต่อกันปกติหรือไม่
 2. สาย LAN ที่เชื่อมต่อระหว่าง Switch กับ Router เชื่อต่อกันปกติหรือไม่
 3. สาย LAN ที่เชื่อมต่อระหว่าง Switch กับ IP Camera เชื่อมต่อกันปกติหรือไม่
 4. ปลั๊กไฟพ่วงจ่ายไฟปกติหรือไม่
 5. สังเกตุที่จอมอนิเตอร์ว่ามีภาพจากกล้องขึ้นครบทุกกล้องหรือไม่
 6. กรณีดูออนไลน์ อินเตอร์เน็ตที่บ้านต้องใช้งานได้ตามปกติ หากอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ ก็จะทำให้ไม่สามารถดูกล้องออนไลน์ได้
 7. ตรวจเช็คการบันทึกภาพย้อนหลัง โดยเข้าไปดูได้ที่เมนู ค้นหา ดูว่าภาพมีการบันทึกตลอดเวลาหรือไม่