fbpx

ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิด

มีลูกค้าหลายคนสอบถามเรื่องเกี่ยวกับตำแหน่งในการติดตั้งกล้องวงจรปิด นอกจากจะเป็นเรื่องคุณภาพ และการติดตั้งที่เหมาะสมแล้ว หลักในการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเพื่อให้มั่นใจได้ว่า กล้องวงจรปิดนั้นสามารถจะเฝ้าระวังบ้านหรือออฟฟิตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราลองมาพิจารณาดูหลักในการติดตั้งกล้องวงจรปิดดีกว่า

1. ติดตั้งในบริเวณที่สามารถมองเห็นพื้นที่ทั้งหมดอย่างครอบคลุม การติดตั้งในตำแหน่งนี้จะสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหว และจับภาพได้ดีแม้ว่าจะเดินผ่านด้านหน้าเพียงเล็กน้อยหรือเข้ามาใกล้พยายามทำให้มันได้ภาพที่ครอบคลุมพื้นที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณที่จอดรถ หน้าบ้าน หรือหลังบ้านก็ตาม

2. การติดตั้งกล้องไว้ภายนอกเพื่อป้องกันทรัพย์สินของคุณ การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ภายนอกจะเป็นประโยชน์สองด้านคือ อันดับแรก คือ เป็นการเตือนภัยล่วงหน้าเมื่อมีผู้บุกรุก และ ประโยชน์อย่างที่สอง คือ สามารถจับภาพได้หากขณะที่ผู้บุกรุกออกจากบริเวณนั้นไปแล้วเอาเครื่องป้องกันต่างๆ ออก  อาทิ หมวก หน้ากาก หมวกกันน๊อค ออกซึ่งจะทำให้การติดตามตัวผู้บุกรุกหรือคนร้ายเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

3. ติดตั้งกล้องไว้ในที่สูง ในบางครั้งกล้องวงจรปิดก็ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ และเพื่อป้องกันกล้องวงจรปิด จากการโดนขโมย การทุบทำลาย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้การทำงานของกล้องวงจรปิดหมดลง จึงควรติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในตำแหน่งที่สูงพอที่สำคัญคืออย่าลืมเรื่องความปลอดภัยของตัวเองในขณะติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย และอย่าทำขณะที่อยู่คนเดียวเพราะหากเกิดอันตรายขึ้นอาจจะไม่มีใครสามารถช่วยคุณได้ทัน และหากเป็นไปได้ควรจะศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดให้ชัดเจน เนื่องจากในหลายประเทศมีการกำหนดไว้ว่าการบันทึกภาพเพื่อนบ้านถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

4. ติดตั้งแบบซ่อนกล้องหรือให้คนเห็นกล้องดีกว่ากัน? หลายคนเกิดคำถามว่า ควรติดตั้งแบบซ่อนกล้องไว้หรือควรติดตั้งแบบโชว์ให้เห็นกล้อง บอกได้เลยว่าสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง เนื่องจากการติดตั้งแบบให้คนเห็นจะสามารถป้องปรามการทำอาชญากรรมได้ เพราะหากคนเห็นกล้องก็อาจจะเกรงกลัวว่าจะถูกกล้องบันทึกภาพไว้ได้ ซึ่งก็ไม่แน่เสมอไปเพราะโจรสมัยนี้อาจมีความรู้ความสามารถในด้านเทคนิคต่างๆ ที่อาจรบกวนการทำงานของกล้อง หรือแม้แต่โจรกรรมกล้องวงจรปิดไปด้วยก็ได้ อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแบบซ่อนหรือไม่ให้เห็นกล้อง เป็นการรบกวนความรู้สึกของคนน้อยกว่า และ คุณจะได้ภาพการกระทำต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการเสแสร้งทำเอาได้ด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการพิจารณาในศาล