fbpx

วิธีการ backup ไฟล์วิดีโอจากเครื่องบันทึก DVR ด้วย Flash Drive รุ่น D7444HT, 7698HT, D7204XQ, D7208XQ และ D3288XH

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ นาย KARE จะแนะนำวิธีแบ็คอัพไฟล์จากเครื่องบันทึก DVR  รุ่น D7444HT, 7698HT, D7204XQ, D7208XQ และ D3288XH  ด้วยแฟลชไดร์ครับ ซึ่งจะคล้ายๆวิธีก่อนหน้าที่นาย KARE ได้เคยแนะนำทุกๆท่านไปน่ะครับ และยังเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดครับในการนำไฟล์ออกมาเพื่อดูภาพย้อนหลัง ต่างจากการแบ็คอัพในหน้าเว็บไซต์มาก เนื่องจากการแบ็คอัพทางเว็บไซต์ดาวน์โหลดได้เพียงครั้งละไฟล์เท่านั้น แต่วิธีการแบ็คอัพด้วยแฟลชไดร์ สามารถเลือกได้หลายไฟล์ หรือจะเลือกเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการก็ได้ครับ  มาดูวิธีการแบ็คอัพกันเลย
1.ก่อนอื่นเลยต้องนำแฟลชไดร์ที่มีขนาดความจุที่สามารถไฟล์ที่เราต้องการแบ็คอัพ มาเสียบที่หน้าเครื่องDVR น่ะครับ (เครื่องบันทึกรุ่น D7698HT ช่อง USB จะอยู่ด้านหลังเครื่องน่ะครับ)

รูปที่ 1 แสดงการต่อแฟลชไดร์เข้าที่หลังเครื่อง DVR

2.เลือกเมาส์ไปที่ เริ่มต้น(คลิกขวาที่เมาส์ก่อน แล้วแถบเมนูจะขึ้นมา) ให้เข้าสู่ระบบปกติครับ พอเข้ามาแล้วจะเจอเมนูค้นหา ก็ให้เราเลือกที่เมนูค้นหาครับ

รูปที่ 2 แสดงการเริ่มต้นเข้าสู่ระบบ

รูปที่ 3 แสดงหน้า Login เพื่อเข้าสู่ระบบ

รูปที่ 4 แสดงเมนูการค้นหา

3. จากนั้นก็จะเห็นว่ามีตารางขึ้นมา มีสองตารางด้านซ้าย และด้านขวา ทั้งสองตารางจะแสดงข้อมูลต่างกัน โดยตารางซ้ายจะแสดงในรูปแบบปฏิทิน และการค้นโดยรวม สามารถเลือกเวลาเริ่มต้น และเวลาสิ้นสุดได้ครับ คือเลือกช่วงเวลาที่เราต้องการค้นหานั้นเองครับผม สามารถระบุรูปแบบการค้นหาได้ว่าจะเลือกเป็นแบบปกติ หรือแบบมีการแจ้งเตือน  และสามารถระบุภาพจากกล้องที่ต้องการโดยการติ๊กเลือกเบอร์กล้องครับ เมื่อเราคลิกค้นหา รายการไฟล์จะไปขึ้นที่ตารางด้านขวามือครับ ตามรูปที่ 5 ครับผม

รูปที่ 5 แสดงรายการค้นหา

4.ในภาพตัวอย่างเราจะเลือกเป็นช่วงเวลา 14:32:58 ถึง 14:55:55 วันที่ 6 มิ.ย. 2013 โดยเลือกทั้งหมด 8 ตัว พอเลือกช่วงที่ต้องการได้แล้วให้กดเลือกที่ สำรอง ครับผม

รูปที่ 6 แสดงการเริ่มสำรองไฟล์

5.หลังจากเรากดสำรองข้อมูลแล้ว ระบบจะแจ้งสถานะการสำรองข้อมูลเป็นเปอร์เซ้นครับ ให้รอจนกว่าจะสำรองข้อมมูลเรียบร้อยน่ะครับ

รูปที่ 7 แสดงสถานะการสำรองข้อมูล

6.ให้เลือก OK เพื่อจบการสำราองข้อมูลครับผม จากนั้นลองถอด USB Flash Drive ไปเปิดในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ จะมีไฟล์ที่เราสำรองข้อมูลออกมาครับ (จะเป็นรูปแบบ .AVI คร้บ)

รูปที่ 8 แสดงการสำรองข้อมูลเสร็จเรียบร้อย

7.สำหรับวิธีการเลือกรายการที่ต้องการ ให้ทำการค้นหาก่อนครับ แล้วมาติ๊กเลือกไฟล์ที่ต้องการเท่านั้นในตารางขวามือ เมื่อได้ไฟล์ที่ต้องการครบแล้วก็เลือก สำรอง ได้เลยครับ ตามรูปตัวอย่างครับผม

รูปที่ 9 แสดงการเลือกไฟล์ที่ต้องการสำรองแบบเลือกไฟล์ที่ต้องการ

8.เมื่อครบแล้วก็เป็นการเสร็จสิ้นการแบ็คอัพครับผม  สามารถถอดแฟลชไดร์ออกจากหน้าเคื่อง DVR ได้ แล้วนำไฟล์แบ็คอัพไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์อีกที  หรือถ้าหากต้องการดูก็สามารถดูผ่านเครื่องเล่นบนคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ  ยกตัวอย่าง เช่น โปรแกรม  Windows Media Player ครับ

สำหรับวิธีการแบ็คอัพไฟล์จากเครื่องบันทึก DVR รุ่น D7444HT, 7698HT, D7204XQ, D7208XQ และ D3288XH ด้วยแฟลชไดร์ ก็มีเพียงเท่านี้ครับ ผมนาย KARE หวังว่าทุกท่านคงจะทำได้สบายๆครับ

เพิ่มเติมครับ วิธีตัดไฟล์วิดีโอคลิป

1. ไปที่เมนูดูภาพย้อนหลัง เลือกวันที่ต้องการเหมือนเดิม แล้วเข้าไปที่ไฟล์บันทึก จะเห็นว่ามีไฟ์ที่บันทึกอยู่ตามช่วงเวลาจะเป็นสีเขียว

2. ให้สังเกตุ รูป กรรไกร  นั่นแหละครับคือเครื่องมือสำหรับตัดคลิป สำหรับการใช้งาน กด รูป กรรไกรครั้งที่ 1 เพื่อกำหนดช่วงเวลา[เริ่มต้น] กด รูป กรรไกรครั้งที่ 2 เพื่อกำหนดช่วงเวลา[สิ้นสุด] ตัวอย่างตามรูป จะเริ่มจาก 00.00 – 00.28 น.

3. เมื่อเลือกช่วงที่ต้องการ หรือ เหตุการณ์ย้อนหลังเพื่อเป็นไฟล์หลักฐานได้แล้ว ให้กด รูป แผ่นดิสก์ เพื่อบันทึกคลิปลงแฟรซไดร์