fbpx

คำศัพท์เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

คำศัพท์เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

สำหรับผู้ที่สนใจในระบบกล้อวงจรปิดสามารถใช้ข้อมูลนี้ ในการตัดสินใจเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กล้องวงจรปิดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดทาง อุปกรณ์กล้องวงจรปิดมีศัพท์ หรือคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับกล้องวงจรปิดอยู่หลายคำ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในใช้งานมากยิ่งขึ้น เราจึงขอยกคำศัพท์ที่ถูกใช้มาอธิบายความหมายเพื่อให้ท่านได้ทราบ

1.Auto White balance เป็นการปรับ สมดุลของแสงสีขาวในสภาวะที่มีแสงแตกต่างกัน เช่น วัตถุสีขาวในตอนที่มีแสงแดดส่อง กับตอนที่ไม่มีแสงแดดส่อง ถ้ากล้องมีระบบ Auto White Balance ระบบจะทำการปรับสีให้เป็นสีขาวตามจริง โดยอัตโนมัติ

2.Automatic Iris Lens   คือเลนส์ Iris แบบอัติโนมัติ เป็นเลนส์ที่มีระบบอิเล็คทรอนิกส์คอยควบคุมม่านรับแสง ช่วยให้เลนส์รักษาระดับแสงที่ผ่านเข้ามาได้ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้ภาพที่ได้มีความคมชัดมากขึ้น

3.Band Width ช่วงความถี่ของสัญญาณ

4.BNC เป็นหัวต่อของสายเคเบิ้ล ที่ใช้ในระบบกล้องวงจรปิด

5.BLC การชดเชยแสง ทั้งภาพ เพื่อให้วัตถุที่สนใจในภาพได้รับความสว่างจนสามารถมองเห็นรายละเอียดได้ โดยไม่สนใจวัตถุที่อยู่รอบนอก

6.CCD Sensor แบบ CCD มีลักษณะเป็นอุปกรณ์อนาล็อก ประกอบไปด้วยหลอดโฟโต้ไดโอดทำด้วยซิลิคอน เมื่อแสงตกกระทบตัวชิปแล้วจะถูกเก็บไว้เป็นประจุอิเล็กโทรนิกปริมาณน้อยๆ ในตัวเซนเซอร์ ซึ่งประจุเหล่านี้จะถูกแปลงไปเป็นแรงดันไฟฟ้าทีละหนึ่งพิกเซลขณะที่ถูกอ่านจากตัวชิป จากนั้นกระแสไฟในตัวกล้องจะแปลงแรงดันไฟฟ้านี้ไปเป็นข้อมูลดิจิตอลอีกทีหนึ่ง

7.CCTV ย่อมาจาก  Close  Circuit  Television  หรือโทรทัศน์วงจรปิด  ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ดูภาพจากกล้องวงจรปิด   ซึ่งตรงกันข้ามกับระบบ  Broadcast  TV  หรือโทรทัศน์แบบแพร่ภาพ  ที่เปิดให้คนทั่วไปที่มีเครื่องรับภาพสามารถรับชมได้  ความหมายของ Close  Circuit  Television มาจากหลักการของไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คือ ไฟฟ้าครบวงจร หรือ เปิดอยู่ตลอดเวลา

8.CMOS Sensor แบบ CMOS มีลักษณะเป็นเซนเซอร์พิกเซลตอบสนอง ที่สร้างโดยกระบวนการประจุกึ่งตัวนำสำหรับ CMOS ซึ่งจะมีแผงวงจรเพิ่มขึ้นมาข้างเซนเซอร์ภาพเพื่อแปลงพลังงานแสงเป็นแรงดันไฟฟ้า จากนั้นแผงวงจรเสริมบนตัวชิปก็จะแปลงแรงดันไฟฟ้านั้นเป็นข้อมูลดิจิตอลได้ทันที

9.Day&Night คือ ระบบที่จะทำงานได้ทั้งในแบบให้ภาพสี และภาพขาว-ดำ และให้ภาพที่คมชัดขึ้นเมื่อมีแสงน้อย

10.DVR ย่อมาจาก Digital Video Recorder คือ เครื่องบันทึกภาพแบบดิจิตอล ใช้อัดภาพจากกล้องจรปิด โดยใช้ฮาร์ดดิสก์

11.Dynamic IP Address ที่อยู่ IP แบบไดนามิกที่มีชนิดของบัญชีผู้ใช้จาก ISP (Internet Service Provider) ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายของคุณจะถูกกำหนดที่อยู่ IP ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและไม่เคยยังคงเหมือนเดิม ยังเห็นอยู่ IP และ IP แบบคงที่

12.Frame rate ความเร็วในการ แสดงภาพในหนึ่งวินาที มีหน่วยเป็น  FPS – Frames per second หรือ เฟรมเรตต่อวินาที ตัวเลขที่มากขึ้นทำให้การแสดงภาพเคลื่อนไหว

13.Gigabyte (GB) คือ 1,024 เมกะไบต์หรือ 1 พันล้านตัวอักษรของข้อมูลเมกะไบต์

14.IP Address ที่อยู่ Internet Protocol ที่อยู่ตัวเลขไม่ซ้ำกันเช่น 192.168.1.234 มีทั้ง IP แบบ Static IP และแบบ Dynamic IP

15.IP CAMERA กล้องวงจรปิดชนิดหนึ่งที่มีอุปกรณ์แปลงสัญญาณ Video ไปเป็นสัญญาณดิจิตอล ดังนั้น ตัวกล้องต้องเชื่อมต่อกับระบบ Network โดยแต่ละกล้องจะมี IP Address เฉพาะตัว

16.Lux หน่วยวัดความเข้มของแสง -หนึ่งแรงเทียน = 10 ลักซ์

17.Noise สัญญาณที่ไม่พึงประสงค์ (s) ที่ corrupts สัญญาณวิดีโอต้นฉบับและอาจจะลดคุณภาพของภาพ

18.Pixel องค์ประกอบภาพ เซลล์ที่มีขนาดเล็กที่สุดหรือพื้นที่ของชิป CCD สามารถในการแสดงรายละเอียดบนหน้าจอยิ่งจำนวนพิกเซลมาก ความละเอียดของภาพที่ได้ก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

19.Sensor อุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งในระบบกล้องวงจรปิดที่เป็นตัวรับสัญญาณภาพเข้าและแปรสัญญาณภาพออก

20.Static IP Address IP แบบคงที่หรือเฉพาะเป็นชนิดของบัญชีผู้ใช้จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใช้คอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายของคุณจะถูกกำหนดที่เหมือนกันที่อยู่ IP ที่ตลอดเวลา

21.TCP / IP เป็นชุดของรูปแบบที่ใช้ในการสื่อสารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถใช้สื่อสารจากต้น ทางข้ามเครือข่ายไปยังปลาย ทางได้ และสามารถหาเส้นทางที่จะส่งข้อมูลไปได้เองโดยอัตโนมัติ

22.TVL (TV Line) คือ ความละเอียดของภาพ (แนวนอน) หากยิ่งมีจำนวนเส้นทีวีไลน์สูง ภาพที่ได้ก็จะคมชัดยิ่งขึ้นตามไปด้วย