fbpx

การเดินสายกล้องวงจรปิด AHD ด้วยสาย LAN กับ อุปกรณ์ บาลัน (Balun)

การติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ด้วยตัวเองไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป โดยช้สาย LAN กับ Passive บาลัน (Balun)

หน้าตาของ Passive Balun

 

บทความนี้แนะนำไว้ให้ทุกท่านที่สนใจในเรื่องกล้องวงจรปิด (CCTV) แบบเบื้องต้น จะเป็นบทความที่เขียนเพื่อให้ท่านที่ไม่มีพื้นฐานทางช่าง ได้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

การติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) โดยใช้เทคนิคที่ใช้สาย LAN กับ Passive บาลัน (Balun) และเดินไฟแบบ 12 Volt นั้น เป็นวิธีการติดตั้งด้วยสาย ที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว และมีค่าใช้จ่ายที่น้อย แต่คุณภาพก็อยู่ในระดับที่พอรับได้ โดยที่อุปกรณ์หลักที่ใช้คือ

1. สาย LAN (Local Area Network)
2. ชุดกล้องวงจรปิด (CCTV) ซึ่งประกอบไปด้วย

  • ตัวกล้องวงจรปิด (CCTV Camera)
  • เครื่องบันทึก หรือเรียกว่า DVR (Digital Video Recorder)
  • ตัวจ่ายไฟ Adapter 12 Volt สำหรับกล้องวงจรปิด (ในรุปตัวอย่าง ขนาด 1.5 แอมป์)

3. Passive บาลัน (Passive Balun: balanced-unbalanced)

 

 

1. สาย LAN (Local Area Network)

ก็คือสายคอมพิวเตอร์ดีๆ นี่เอง เราจะใช้สาย LAN ในแบบ CAT5e ธรรมดา หรือจะให้ดีหน่อยก็แบบ CAT6 ก็ได้ แต่ใช้แบบ CAT5e ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งภายในสายทั้ง 2 ประเภท มีสายเล็กๆ พันกันแบบตีเกลียวเป็นคู่ๆ อยู่จำนวน 4 คู่ คือ

คู่สีในสาย LAN ตามมาตรฐานทั่วไป

a. คู่สีส้ม (สายสีส้ม +, สายสีขาวส้ม -)
b. คู่สีน้ำเงิน (สายสีน้ำเงิน +, สายสีขาวน้ำเงิน -)
c. คู่สีเขียว (สายสีเขียว + , สายสีขาวเขียว -)
d. คู่สีน้ำตาล (สายสีน้ำตาล + , สายสีขาวน้ำตาล -)

รวมทั้งสิ้นมี 8 เส้นใน 1 สาย  ในตัวอย่างผู้เขียน แนะนำต่อขั้ว + , – ให้ตรงกันทั้ง 2 ด้านครับ

**ในภาพตัวอย่างผู้เขียน ใช้สาย LAN เส้นสั้นๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายๆ โดยแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ ต้นทาง และปลายทางครับ

ท่านสามารถไปถามที่ร้านไอที หรือถามช่างก็ได้ ที่ร้านไอทีและช่างจะเข้าใจดีว่าสายแบบ CAT5e และ สายแบบ CAT6 แตกต่างกันอย่างไร ผมขออธิบายสั้นๆ ว่า สาย CAT6 จะมีขนาดของสายทองแดงที่ใหญ่กว่าสาย CAT5e ทำให้การนำสัญญาณหรือนำไฟฟ้าดีกว่าสาย CAT5e และสายแบบ CAT6 ก็มีการป้องกันสัญญาณรบกวนได้ดีกว่าและมีฉนวนตรงแกนกลาง แต่ค่าใช้จ่ายก็แพงกว่าเช่นกัน

ความแตกต่างระหว่างสาย LAN แบบ CAT5e และ CAT6

สาย LAN ขายเป็นแบบยกกล่อง
ท่านยังสามารถหาซื้อสาย LAN ได้ตามร้านไอทีทั่วๆ ไป ได้ เช่นกัน ซึ่งโดยปกติ ทางร้านสามารถแบ่งขายให้ท่านเป็นเมตร ขายเป็นขด ขดละ 100 เมตร หรือขายเป็นกล่อง กล่องละ 305 เมตร (1000 ฟุต) ตามที่ท่านต้องการซึ่งมีราคาที่หลากหลายตามงบประมาณของท่าน

 

สาย LAN ยังแบ่งออกเป็นแบบ ภายในและภายนอก
นอกจากนี้ท่านสามารถเลือกใช้สาย LAN ในแบบสาย LAN ชนิดภายใน (indoor) หรือสาย LAN ชนิดภายนอก (Outdoor) ก็ได้ ถ้าท่านใช้สาย LAN ชนิดภายใน (Indoor) เพื่อเดินไปนอกอาคาร ท่านอาจจะต้องใส่ท่อ PVC ป้องกันสายที่ต้องตากแดดตากฝนก็จะทำให้สายทนทานดียิ่งขึ้น ส่วนสาย LAN ชนิดภายนอก (Outdoor) ไม่จำเป็นต้องใส่ท่อ PVC ป้องกันสาย เพราะถูกออกแบบมาให้ทนแดดทนฝนอยู่แล้ว

ในบางกรณีก็อาจจะใส่ท่อ PVC ไปเลยไม่ว่าจะเลือกสาย LAN ชนิดภายใน (indoor) หรือ ชนิดภายนอก (Outdoor) เพื่อความสวยงาม เรียบร้อยและความทดทานยิ่งขึ้น ในการติดตั้งได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของแต่ละท่าน ซึ่งทุกประเภทของสาย LAN สามารถใช้ได้เหมือนกันต่างกันแค่เรื่องการลดสัญญาณรบกวนเท่านั้น

ติดตั้งท่อ PVC เพื่อความสวยงามและคงทนยิ่งขึ้น

 

2. ชุดกล้องวงจรปิด (CCTV: Closed-Circuit TV)

2.1 ตัวกล้อง (CCTV Camera)

ชุดกล้องวงจรปิด (CCTV) ในตลาดมีให้เลือกมากมายหลายระบบ หลายยี่ห้อ ระบบของกล้องวงจรปิด (CCTV) ที่ใช้การติดตั้งด้วยสาย LAN และ Passive บาลัน balun) ได้ คือ ระบบกล้องในกลุ่ม Analog เช่น Analog TVL (ภาพแบบ Analog), Analog HD-CVI (ภาพแบบ HD), Analog HD-TVI (ภาพแบบ HD), Analog HD-AHD (ภาพแบบ HD) และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนยี่ห้อ ก็มีหลายยี่ห้อมากมาย ต้องเป็นระบบกล้องในกลุ่ม analog เท่านั้น ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อันเนื่องมาจากราคาไม่สูงมาก และได้ภาพที่มีคุณภาพสูงใช้ได้ดี
(กล้องระบบ IP ไม่สามารถใช้การติดตั้งในแบบนี้ได้)

หมายเหตุ: เมื่อท่านเลือกระบบกล้องแบบใดแล้ว ทั้งตัวกล้อง (CCTV Camera) และเครื่องบันทึก (DVR) ต้องเป็นระบบเดียวกัน มิฉะนั้นระบบจะไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ หรือทำงานไม่ได้เลย คุณภาพของภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด ขึ้นอยู่กับงบประมาณของท่าน ซึ่งสาย LAN และ Passsive บาลัน (Balun) สามารถรองรับระบบดังกล่าวที่กล่าวมาได้จริงแท้แน่นอน

2.2 เครื่องบันทึก (DVR: Digital Video Recorder)

สำหรับเครื่องบันทึก DVR ในกลุ่มนี้ มีให้เลือกหลายรุ่น ทั้งแบบรองรับ 4 กล้อง, 8 กล้อง, 16 กล้อง และอื่นๆ

คุณภาพของภาพจากกล้องวงจรปิดในระบบต่างๆ (Passive บาลันรองรับได้)

ส่วนประกอบหลักๆ ของตัวกล้องวงจรปิด (CCTV Camera)

ส่วนประกอบของสายของตัวกล้อง (CCTV Camera) หลักๆ มีอยู่ 2 สายคือ

– สายสัญญาณ ตัวหัวสัญญาณจะมีลักษณะมี 2 เขี้ยวเพื่อไว้ล็อคกับสายที่มาต่อด้วย เรียกว่าหัวแบบ BNC (Bayonet Neill Concelman) แบบตัวเมีย (Female BNC)
– สายไฟเลี้ยง ไฟเลี้ยงของกล้องจะใช้ไฟเลี้ยง 12 Volt DC กินกระแสตั้งแต่ 0.5 A – 1.5A แล้วแต่ประเภทของกล้อง ซึ่งหัวไฟเลี้ยงนี้จะมีลักษณะเป็นหัวต่อแบบตัวเมีย (Female 12 Volt DC)

หมายเหตุ: โดยปกติแล้ว สายสัญญาณที่ใช้ในการติดตั้งจากตัวกล้อง ไปยังเครื่องบันทึก DVR จะใช้สายสัญญาณประเภท RG6 (Radio Guide 6) ซึ่งเป็นสายสีดำ ซึ่งสาย RG6 จะใช้สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยทั่วไป

สาย RG6 ดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่า สาย LAN และการติดตั้ง จะติดตั้งในลักษณะ 1 สายต่อ 1 กล้อง ทำให้ต้องใช้สายเป็นจำนวนที่มากกว่า

2.3 ชุดไฟเลี้ยง 12 Volt สำหรับกล้องวงจรปิด (CCTV Power)

ชุดไฟเลี้ยง 12 Volt สำหรับกล้องวงจรปิด (CCTV Power) โดยปกติแล้วตัวกล้องวงจรปิดจะใช้ไฟเลี้ยง 12 Volt เป็นไฟกระแสตรง DC (Direct Current) กินกระแสประมาณ 0.5 – 1A แล้วแต่ประเภทของกล้องวงจรปิด ดังนั้นเราสามารถใช้สาย LAN อีกเส้นเป็นสายไฟเลี้ยงกล้องได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟฟ้าให้ยุ่งยาก เพราะไฟเลี้ยงแค่ 12 Volt กินกระแส 0.5-1A นั้น สาย LAN สามารถรองรับได้สบายๆ นอกจากนี้สายโทรศัพท์ธรรมดา สามารถเดินเป็นไฟเลี้ยง 12 Volt ให้กล้องได้

**** !!!ห้ามเด็ดขาด!!!ห้ามเอาสาย LAN มาเดินสายไฟฟ้าขนาด 220 Volt อาจจะทำให้สาย LAN ไหม้ได้ เพราะสาย LAN ไม่รองรับไฟฟ้า 220 Volt ****

วิธีการต่อระบบไฟ 12 Volt ก็ง่ายแสนง่าย เราจะใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการต่อไฟของตัวกล้อง (CCTV Camera) ดังนี้

a. หัว Power 12 Volt DC ตัวผู้ (Male 12 Volt DC Plug)
b. หัว Power 12 Volt DC ตัวเมีย (Female Volt DC Jack)
c. Adapter ไฟเลี้ยง 12 Volt DC สำหรับกล้องวงจรปิดแบบ Switching

อุปกรณ์เสริมสำหรับการต่อไฟของระบบกล้องวงจรปิด (CCTV)
ตัวกล้อง (CCTV Camera) นั้นจะมีสายไฟเลี้ยงแบบตัวเมีย (Female Power) เมื่อเราเดินสาย LAN หรือ เพื่อใช้เป็นสายไฟเลี้ยงของกล้องเรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกคู่หนึ่งมาเป็นคู่ไฟสำหรับกล้องตัวหนึ่ง เช่น ถ้าเลือกสาย LAN คู่สีน้ำเงิน โดยที่ขั่วบวกใช้สีน้ำเงิน ขั่วลบใช้สีขาวน้ำเงิน
ด้านตัวกล้อง (CCTV Camera) ขอเรียกว่าปลายทาง
ให้ใช้หัว Power 12 Volt DC ตัวผู้ (Male 12 Volt DC Plug) โดยด้านหนึ่งที่เป็นหัว Power แบบตัวผู้ (Male Power) ให้ต่อกับสายไฟเลี้ยงแบบตัวเมีย (Female Power) ของตัวกล้อง (CCTV Camera) ได้เลย ส่วนอีกด้านมีขั่วบวกและขั่วลบให้ต่อกับสาย LAN ตามสีที่เลือกข้างต้นได้เลย

ด้านเครื่องบันทึก DVR ขอเรียกว่าด้านต้นทาง
ให้ใช้หัว Power 12 Volt DC ตัวเมีย (Female 12 Volt DC Jack) โดยด้านหนึ่งที่เป็นหัว Power แบบตัวเมีย (Female Power) ให้ต่อเข้ากับ Adapter ไฟเลี้ยง 12 Volt DC สำหรับกล้องวงจรปิดได้เลย ส่วนอีกด้านที่มีขั่วบวกและขั่วลบให้ต่อกับสาย LAN ตามสีของด้านปลายทางให้ตรงกันทั้งสีและขั่ว มิฉะนั้นไฟจะไม่สามารถไปเลี้ยงกล้องได้ดังรูปต่อไปนี้

การต่อไฟสำหรับระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) โดยทั่วไป
หมายเหตุ: การต่อขั่วไฟกล้องสลับขั่วกันไม่ส่งผลต่อกล้องวงจรปิด แค่ส่งผลแค่ไม่มีไฟไปเลี้ยงกล้องทำให้ภาพไม่ขึ้นเท่านั้น

3. Passive บาลัน (Passive Balun: Balunced-unbalanced)

Passive บาลัน แบบทั่วๆ ไป Passive บาลัน (Passive Balun: balanced-unbalanced) คืออุปกรณ์ในการแปลงระหว่างระบบสมดุล และระบบไม่สมดุล โดยไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง ซึ่งถ้าจะอธิบายทางเทคนิคก็คงจะอธิบายได้เป็นหน้า ทั้งนี้ผมจะขออธิบายง่ายๆ สั้นๆ คือตัว Passive บาลัน (Balun) คือตัวแปลงจากสาย RG6 เป็น สาย LAN นั่นเอง หรือใช้สาย LAN ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ถ้าออกแบบดีๆ สาย LAN แค่ 1 เส้นอาจจะสามารถต่อกล้องได้ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว

ซึ่งถ้าเราใช้สาย RG6 (Radio Guide 6) ก็ต้องใช้สายถึง 4 เส้น ทำให้การติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยสาย LAN จึงมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการติดตั้งด้วยสาย RG6 เนื่องด้วยประหยัดกว่านั่นเอง

(หมายเหตุ: *แต่การติดตั้งด้วยสาย LAN ถ้าติดตั้งไม่ดี อาจพบสัญญาณรบกวนได้มากกว่าการติดตั้งด้วยสาย RG6 (Radio Guide 6) จึงไม่แนะนำให้ติดตั้งในสถานที่มีสัญญาณรบกวนสูง เช่น ใกล้เสาไฟฟ้า ใกล้รางสายไฟฟ้า เป็นต้น อีกสาเหตุหนึ่งก็คือการเชื่อมต่อกับบาลันกับสาย LAN มีการเชื่อมต่อที่ไม่ดี ทำให้สัญญาณอาจจะมีคลื่นรบกวนได้เช่นกัน

สัญญาณรบกวนเมื่อเชื่อมต่อโดยใช้บาลัน

หมายเหตุ: Passive บาลันรุ่นดีๆ สามารถเชื่อมต่อกับกล้องได้ไกลกว่า 800 เมตรทีเดียว

ส่วนประกอบหลักๆ ของ Passive บาลัน

ตัว Passive บาลัน (Balun) จะมี 2 ด้าน คือ ด้านเชื่อมกับสาย LAN (มีขั่วบวก + และ ขั่วลบ -) กับด้านเชื่อต่อกับตัวกล้องหรือเครื่องบันทึก DVR จะเป็นหัว BNC แบบตัวผู้ (Male BNC) ซึ่งในตลาดมีให้เลือกหลายยี่ห้อหลายราคา

วิธีการต่อก็ง่ายแสนง่าย

 

เมื่อต้องการต่อกับตัวกล้อง (CCTV Camera) เข้ากับเครื่องบันทึก DVR เราจะใช้Passive บาลัน (Balun) จำนวน 2 ตัว สำหรับกล้อง 1 ตัว คือ บาลันตัวที่ 1 เอาไว้ต่อกับด้านตัวกล้อง และบาลันตัวที่ 2 เอาไว้ต่อกับด้านเครื่องบันทึก DVR โดยมีขั้นตอนดังนี้
ด้านตัวกล้อง (CCTV Camera) ขอเรียกว่าปลายทาง
Passive บาลันตัวที่ 1 ปลายทาง ด้านบาลันที่มีหัว BNC แบบตัวผู้ (Male BNC) ให้ต่อกับสายสัญญาณของตัวกล้อง (CCTV Camera) ที่มีหัว BNC แบบตัวเมีย (Female BNC) ส่วนด้านบาลันที่เชื่อมต่อกับสาย LAN ที่มี 2 ขั่ว คือ บวกและลบ ต่อกับสาย LAN เพียง 1 คู่สี (เช่นเลือกคู่สีส้ม: ใช้ขั่วบวกเป็นสีส้มและขั่วลบเป็นสีขาวส้ม)

ด้านเครื่องบันทึก DVR ขอเรียกว่าด้านต้นทาง
Passive บาลันตัวที่ 2 ต้นทาง ด้านบาลันที่มีหัว BNC แบบตัวผู้ (Male BNC) ให้ต่อกับเครื่องบันทึก DVR โดยต่อกับ Port BNC ด้านหลังเครื่อง ที่เป็น BNC แบบตัวเมีย (Female BNC) ตามหมายเลข Video Input ในเครื่องบันทึก DVR ได้เลย ภาพจะปรากฎตามหมายเลขกล้องที่เราเลือกต่อนั่นเอง เช่น ถ้าเลือก หมายเลข Video Input 1 ภาพจะปรากฎที่ช่องที่ 1 นั่นเอง ส่วนด้านบาลันตัวที่ 2 ต้นทาง ที่เชื่อมต่อกับสาย LAN ที่มี 2 ขั่ว คือ บวกและลบ ให้ต่อกับสาย LAN ที่มาจากบาลันตัวที่ 1 ปลายทาง ซึ่งต้องใช้คู่สีที่เหมือนกัน และขั่วให้ตรงกัน ในที่นี้ บาลันตัวที่ 1 ปลายทาง ใช้คู่สีส้ม โดยใช้ขั่วบวกเป็นสีส้ม และขั่วลบเป็นสีขาวส้ม ดังนั้นบาลันตัวที่ 2 ต้นทาง ต้องต่อแบบเดียวกัน คือใช้คู่เดียวกันและให้ขั่วสีเหมือนกันด้วย มิฉะนั้นภาพจะไม่ขึ้น หรือเกิดภาพล้มได้ การเชื่อมต่อสามารถดูได้ตามรูปต่อไปนี้

 

การติดตั้งกล้องวงจรปิดใช้ LAN และ Passive Balun

 

ท่านจะเห็นได้ว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) โดยใช้สาย LAN กับ Passive บาลัน (Balun) และเดินไฟ 12 Volt จาก Adapter 1.5A ที่ปลายทาง ท่านสามารถติดตั้งได้เองได้ง่ายมากๆ หากท่านเข้าใจหลักในการต่อสาย LAN ดังที่ได้กล่าวในบทความนี้

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละท่านที่เลือกใช้สาย LAN แบบใด บางทางอาจใช้เทคนิคแบบผสมได้ คือใช้สาย LAN 1 เส้นสำหรับสัญญาณและไฟเลี้ยงไปเลยก็มี เช่น 2 คู่สำหรับสัญญาณ 2 คู่สำหรับไฟเลี้ยง (สาย LAN 1 เส้นมี 4 คู่) ก็ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของหน้างานที่จะติดตั้งว่าเป็นแบบใด ๆ ท่านสามารถออกแบบให้เหมาะสมกับลักษณะของหน้างานของแต่ละท่านได้เช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย

สรุปได้ว่า เมื่อต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวน 1 กล้อง จะใช้ตัวบาลันจำนวน 2 ตัว (สำหรับต้นทางและปลายทาง) ถ้าติดตั้งกล้องวงจรปิด 4 ตัว จะต้องใช้ตัวบาลันทั้งหมด 8 ตัว ดังนั้นถ้าออกแบบดีๆ เราสามารถใช้สาย LAN เพียง 1 เส้น เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดได้ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว (สาย LAN มี 4 คู่) โดยการเชื่อมต่อก็เป็นไปตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น