fbpx

เคล็ดไม่ลับ ดูกล้องวงจรปิดออนไลน์เร็วขึ้น สำหรับผู้ใช้งานเราท์เตอร์ 3G กับเครื่องบันทึกแบบ P2P

 

เครื่อง DVR รุ่นใหม่ที่รองรับฟังก์ชัน P2P หรือ Plug & Play เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานโดยผ่าน Server กลาง จะตอบโจทย์สำหรับท่านที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตบ้านความเร็วสูง และไม่ต้อง Forward Port เพียงสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ก็สามารถตั้งค่าให้ดูกล้องวงจรปิดออนไลน์ได้ในมือถือ เหมาะสำหรับไซต์งานก่อสร้าง หรือพื้นที่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าไม่ถึง งานแสดงสินค้าต่างๆ มีข้อดี ลูกค้าสามารถใช้ดูออนไลน์ได้ฟรี จากเซิฟเวอร์ในตัว 88110 และ Reelink ไม่ต้องเสียรายเดือน รายปีอีกต่อไป
***เครื่อง DVR รุ่น D7204XQ, D7208XQ และ D8832XH เปิดฟังก์ชัน P2P อยู่แล้ว และใช้ร่วมกับแอพพลิเคชัน Viewcam Lite ตัวเดียวเท่านั้น*** 
1. การเลือกใช้แพ็คเกจ 3G 
  • แนะนำให้ใช้แบบ Ais AirNet เพราะจะให้ความเสถียรกว่าแบบเราท์เตอร์ที่รองรับซิม หรือ Air card  ตรวจสอบพื้นที่ให้บริการได้ที่นี่ รายละเอียด AIS AirNet
Package สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน (Dynamic IP)
AIS airnet มีบริการสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านให้เลือก 2 ระดับคือแบบ Home และ Home plus โดยมีข้อแตกต่างที่การจัด QoS (Quality of Service) ที่แตกต่างกัน โดยตัว Home ธรรมดาจะไม่สามารถทำ Port Forward ได้ หรือไม่ได้รับ IP จริง นั่นเอง ส่วน Home plus นั้นผู้ใช้ที่ต้องการ Monitor CCTV ที่บ้าน หรือต่อพ่วงอุปกรณ์อื่นๆเพื่อ Remote กลับเข้ามายังอุปกรณ์นั้นๆผ่านเครือข่าย Internet ก็จะสามารถทำได้โดยการ Forward Port ครับ พูดง่ายๆคือถ้าจะเอามาใช้งานทั่วๆไปก็เลือกแบบ Home แต่ถ้าต้องการใช้งานแบบ Advanced ขึ้นก็ยอมจ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 300 บาท นั่นเอง
(แพ็คเกจอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบข้อมูลแพ็คเกจจากผู้ให้บริการอีกครั้ง)
  • ใช้เราท์เตอร์ที่รองรับ ซิม 3G หรือ Air card ใส่ซิม ควรเลือกแพ็คเกจที่ไม่จำกัดความเร็ว Unlimited ทั้งดาวน์โหลด/อัพโหลด และที่สำคัญ ควรให้เครื่อง DVR ต่ออินเตอร์เน็ตเพียงเครื่องเดียวครับ เพราะถ้าหากมีเครื่องคอม หรือมือถือหลายๆเครื่องใช้งานอินเตอร์เน็ตจากเราท์เตอร์ 3G ด้วย จะไปแย่งแบนด์วิด DVR แล้วเกิดปัญหาดูออนไลน์ไม่ได้ด้วยนะครับ
2ตั้งค่า Sub stream(สตรีมรอง) ให้เป็นค่าต่ำที่สุด เพราะ DVR จะส่งข้อมูลภาพออกไป เมื่อเวลาเราเปิดดูกล้องในมือถือ หากเราตั้งค่าไว้สูง ก็จะเกิดการหน่วง กินแบนด์วิดเยอะทำให้โหลดภาพขึ้นช้าถึงไม่ขึ้นภาพเลยนะครับ แนะนำให้ปรับต่ำสุดเลยครับ เช่น เฟรม เรท = 1, คุณภาพ = Normal, ความละเอียด = QCIF ตามรูปตัวอย่าง

เรียบร้อยแล้วก็ กด นำไปใช้ เพื่อบันทึกค่านะครับ

(Sub stream เป็นเพียงการส่งข้อมูลภาพเมื่อเราดูออนไลน์เท่านั้น ไม่มีผลต่อความคมชัดของภาพที่บันทึกลงฮาร์ดดิสก์)

ขอบคุณข้อมูลจาก adslthailand