fbpx

การเลือกฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกล้องวงจรปิด

สวัสดีครับผมวันนี้นายแคร์จะแนะนำวิธีเลือก ฮาร์ดดิสก์ที่ดีและเหมาะสม สำหรับกล้องวงจรปิดนะครับ

ทำไมกล้องวงจรปิดต้องบันทึกวิดีโอด้วย?!?

อันนี้ตอบได้ง่ายมากครับ นั่นก็เพราะว่าถ้าบันทึกวิดีโอไม่ได้ เราก็ต้องนั่งเฝ้ากล้องวงจรปิดไว้ตลอดเวลาน่ะสิครับแล้วเวลาเกิดเหตุขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่มีอะไรมาเป็นหลักฐานครับ

แล้วทำไมไม่ใช้เทปบันทึก?!?

สมัยก่อนเขาก็ใช้เทปนั่นแหละครับ แต่มันมีข้อจำกัด เพราะเทปเป็นระบบอะนาล็อก ความคมชัดมันก็ไม่สูงมาก และความจุก็น้อย แถมนำกลับมาใช้ซ้ำหลายๆ รอบก็ไม่ได้ เพราะคุณภาพจะดรอปลงไป เรื่อยๆ เขาถึงได้พัฒนามาเป็น DVR (Digital Video Recorder) เพื่อเก็บข้อมูลแทน เก็บแบบดิจิตอล ในฮาร์ดดิสก์ รองรับภาพที่ความละเอียดสูงกว่าได้ คุณภาพของภาพที่ได้ก็สูงกว่า และใช้ซ้ำไปซ้ำมาได้ยาว นานมาก ยิ่งในยุคนี้เขาพัฒนาไปอีกขั้น หลายๆ คนเริ่มใช้ IP Camera (หมายถึง กล้องวงจรปิดที่ส่งข้อมูลภาพทางสาย LAN แทนที่จะเป็นสาย Coaxial อย่าง RG6) ซึ่งติดตั้งง่ายกว่า และให้ข้อมูลภาพเป็น ดิจิตอลคมชัดกว่า ก็เลยมีการพัฒนา NVR (Network Video Recorder) มาใช้งาน แต่ก็ยังใช้ฮาร์ดดิสก์ในการบันทึกข้อมูลวิดีโออยู่ครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฮาร์ดดิสก์แบบไหนดีที่สำหรับกล้องวงจรปิด??

ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อเดียวกันแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกันนะครับ ฮาร์ดดิสก์เกรด Enterprise จะแพงกว่า แต่ก็จะมีความอึดมากกว่า เพราะมันจะถูกเอาไปเก็บข้อมูลที่สำคัญ ต้องมั่นใจว่าฮาร์ดดิสก์จะไม่เจ๊งง่ายๆ ฮาร์ดดิสก์ที่โลโซหน่อย ก็จะอึดน้อยกว่า เพราะข้อมูลที่เก็บไม่สำคัญมาก แต่ราคาก็จะประหยัดกว่าเยอะ บางรุ่นเน้นเอาไว้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ก็จะมีความเร็วในการหมุนสูงยิ่งปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ต้อง ใช้ฮาร์ดดิสก์มีเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป ในที่นี่จะพูดถึง Seagate Skyhawk Surveillance นวัตกรรมใหม่จาก Seagate เป็นฮาร์ดดิสก์เพื่อการใช้งานร่วมกับกล้องวงจรปิด ที่สามารถใช้งานต่อเนื่อง ยาวนาน และไร้ปัญหาเรื่องความร้อนที่มักจะเกิดขึ้นจากการใช้งานนานๆ ด้วยคุณสมบัติที่ได้ออกแบบมาให้เครื่องใช้พลังงานไฟฟ้าในระดับต่ำ พร้อมเครือข่ายที่เหมาะสำหรับการบันทึกข้อมูลที่ใช้พื้นที่ใน ฮาร์ดดิสก์จำนวนมาก

Seagate Skyhawk  แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วไปอย่างไร?!?

ฮาร์ดดิสก์ทั่วไปจะมีความเสี่ยงในเรื่องของความร้อนที่เกิดจากการใช้งานของตัวฮาร์ดดิสก์มากเกินไป แต่เอสวี 35 จาก Seagate จะเกิดความร้อนในระดับต่ำกว่าฮาร์ดดิสก์ของเครื่องเดสก์ท็อป มาตรฐาน โดยคุณสมบัติที่ได้ออกแบบมาให้เครื่องใช้พลังงานไฟฟ้าในระดับต่ำเพียง 8 วัตต์ เอสวี 35 มีเครือข่ายเหมาะสำหรับการต้องการบันทึกข้อมูลที่ต้องใช้พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ จำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้อัตรา การสิ้นเปลืองพลังงานและเกิดความร้อนสะสมน้อยกว่า ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้ว่า Seagate Skyhawk Surveillance เป็นฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสำหรับกล้องวงจรปิดตัวจริง

ทำไมถึงควรเลือกใช้ HDD Seagate Skyhawk ?

-จานดิสและหัวอ่านถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบ 24X7 (24ชั่วโมงต่อวัน และ7วันต่อสัปดาห์)
-มีชุดคำสั่งสตรีมมิ่ง ทำให้บันทึกและเข้าถึงข้อมูลวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว (ซึ่ง HDD PC จะไม่มี)
-มีระดับการใช้พลังงานที่ต่ำกว่าคือ 8วัตต์ แต่ HDD PC ใช้พลังงาน 13วัตต์
-จากการที่ใช้พลังงานต่ำกว่าความร้อนจึงทำให้เกิดความร้อนต่ำกว่า และความร้อนสะสมน้อยกว่า HDD PC มาก
-จากการที่ใช้พลังงานต่ำกว่า จะไม่เป็นภาระกับภาคจ่ายไฟของ DVR ทำให้ยืดอายุการทำงานของ DVR ได้
-มี Parameter เพื่อจัดลำดับความสำคัญของ HDD ในการบันทึกภาพและเล่นภาพย้อนกลับได้แบบไม่สะดุด ทำให้ไม่เกิดความล่าช้าในการอ่าน/บันทึก
-MTBF > 1,000,000 ชม. และ AFR (อัตราการหยุดชะงัก) < 1% สำหรับระบบงานรักษาความปลอดภัยแบบใช้วีดีโอ (HDD PC จะอายุการใช้งานหรือ MTBFประมาณ 800,000 ชม.)
-DVR หลายรุ่น หลายยี่ห้อ เมื่อพบ BAD SECTOR เครื่องจะหยุดบันทึกทันที แต่…. HDD SEAGATE SV35 จะข้ามจุด BAD SECTOR ทันที หากไม่พบ BAD SECTOR อีกภายใน 7 วินาที เครื่อง DVR ก็จะทำ งานต่อได้ปกติ

ขนาดของฮาร์ดดิสก์ละเท่าไหร่จึงจะเพียงพอ นายแคร์จะยสรุปเป็นตารางตัวอย่างให้ดูคราวๆนะครับที่เหลือก็แล้วแต่ลูกค้าลองนำไปปรับใช้ดูนะครับผม

หมายเหตุ…จากตารางจำนวนวันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่เกิน +-5% 

จากบทความข้างต้นก็เห็นได้ชัดว่า Seagate Skyhawk  คือ ฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสมตัวหนึ่งสำหรับกล้องวงจรปิด และแน่นอนครับ กล้องของแคร์ก็ต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจว่าฮาร์ดดิสก์จะบันทึกทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้ได้ครบทั้งหมด

สำหรับเครื่องบันทึก KARE ทางเราเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ Seagate รุ่น Skyhawk ที่ใช้สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ลูกค้าจึงมั่นใจได้เลย

👉 ต้องการซื้อฮาร์ดดิสก์ คลิกได้เลย 👈