fbpx

Chip SONY คืออะไร

Chip SONY เป็นชื่อที่ลูกค้าจะได้ยิน หรือ ได้เห็นบ่อยๆ ในระหว่างการเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิด และมักจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้กล้องวงจรปิด เพราะขึ้นชื่อว่า Sony ก็น่าจะดีอยู่แล้ว แต่เรารู้จริงๆหรือไม่ว่า Chip Sony คืออะไร

กล้องวงจรปิด SONY และ Chip SONY

หลายท่านอาจเข้าใจว่าสองอย่างนี้คือสิ่งเดียวกัน แต่จริงๆไม่ใช่เลยนะครับ กล้องวงจรปิดSONY คือ กล้องวงจรปิดที่มีการตรวจสอบคุณภาพ และมีการวิจัยพัฒนาโดยบริษัท Sony ซึ่งกล้องวงจรปิด Sony จะมีคุณภาพและราคาที่สูงมาก

Chip SONY คือ หน่วยประมวลผลภาพ หรือ DSP(Digital Signature Procrssing) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า chip ซึ่ง chip ถือเป็นส่วนประกอบหลักๆที่กล้องวงจรปิดทุกรุ่น ทุกยี่ห้อต้องมีอยู่แล้วครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่า กล้องวงจรปิด Sony และ chip Sony แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ลูกค้าหลายๆท่านเข้าใจผิดคิดว่าคืออันเดียวกัน ซึ่งคำว่า Sony ที่เราเห็นส่วนใหญ่ในวงการกล้องวงจรปิดของประเทศไทยนั้น เค้าหมายถึง chip Sony ครับ ไม่ใช่กล้อง Sony แต่ก็มีบริษัทหลายๆบริษัทที่มักจะหาประโยชน์จากความไม่รู้ของลูกค้า โดยการโฆษณาตัวเองว่าเป็นกล้อง Sony ราคาไม่กี่พันบาท แต่ถ้าดูสเปคจริงๆจะเห็นได้ว่ามีแค่ chip หรือ Image Sensor ครับที่เป็นของ Sony ส่วนประกอบอื่นๆของกล้องวงจรปิดนั้นไม่ใช่ อธิบายก่อนว่า แผงวงจรของกล้อง CCTV นั้นจะประกอบด้วยส่วนหลักๆ คือฉากรับภาพ (Image sensor) และ ตัวประมวลผล (DSP , Chip) ชนิดของ Image sensor นั้นมีอยู่สองแบบคือ CCD และ CMOS ซึ่งเดี๋ยวนี้ CMOS ไม่ค่อยได้ครับความนิยมแล้วเนื่องจาก CCD ให้ภาพที่สวยกว่า (noise ต่ำ) ในราคาที่ถูกว่า CMOS มาก ทำให้เราเรียก CCD แทนคำว่า Image sensor นั่นเอง ซึ่ง Image sensor นี้จะเป็นตัวที่ทำหน้าที่คอยรับแสงเข้ามาภายในตัวกล้อง ซึ่งแต่ละพิกเซลของ Sensor จะทำหน้าที่รับแสงและเปลี่ยนค่าแสงเป็นสัญญาณอนาล็อก ส่งเข้าสู่วงจรเปลี่ยนค่าอนาล็อกเป็นสัญญาณดิจิตอลอีกที โดยในปัจจุบันก็จะมีหลากหลายยี่ห้อ อาทิเช่น Sony, Sharp, Panasonic และยังมีขนาดต่างๆ เช่น 1/2, 1/3, 1/4 หน่วยประมวลผลภาพ หรือ DSP (Digital Signature Processing) หรือที่เราเรียกว่า chip ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ทำหน้าที่ประมวลผลภาพที่ได้รับมาจากตัว CCD ของกล้อง คือเป็นตัวคำนวนข้อมูลที่ได้รับจาก CCD ทำการควบคุมคุณภาพของภาพให้คงที่ ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีของ DSP ก็จะแตกต่างๆกันออกไปในแต่ละผู้พัฒนา

คุณภาพของชิพในค่ายต่าง ๆ

-Sony คุณภาพสีจะสดใส ซึ่งจะใช้ได้ดีเมื่อดูสีในโทนอบอุ่น เช่น สีแดง เหลือง ซึ่ง chip Sony ก็มีหลายๆรุ่น เช่น Super Had , Exview
-Panasonic คุณภาพดี จะใช้ได้ดีเมื่อดูสีในโทนเย็น เช่น ฟ้า น้ำเงิน ส่วนสี อย่างสีแดงจะดูหม่นจนกลายเป็นสีม่วง
-Sharp คุณภาพปานกลาง ภาพที่ได้จะคมชัดสู้ Sony , Panasonic ไม่ได้ ถ้าแสงปกติภาพที่ได้จะสวยดี แต่ในพื้นที่ที่มีแสง น้อยภาพจะขึ้น Snow (เม็ดจุดขาวที่จอภาพ) เร็ว

ขนาดของ Chip

ขนาดของ chip นั้นยิ่งใหญ่ถือว่ายิ่งดี เนื่องจากมีพื้นที่ในการรับแสงมาก จะได้ภาพที่คมชัดซึ่งก็จะมีราคาแพงมาก

-1/2″ ให้คุณภาพที่ดีมาก
-1/3″ นิยมใชิในปัจจุบัน
-1/4″ พบได้ในกล้องปัจจุบันเช่นกัน ดังนั้นเลนส์ก็จะต้องมีความสอดคล้องกับ chip ด้วย คือเลนส์จะต้องสร้างภาพที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับ chip หาก chip ใหญ่เลนส์ก็จะ ยิ่งแพง เลนส์สำหรับ chip 1/2″ สามารถใช้กับ chip 1/3″ , 1/4″ แต่1/3″ และ 1/4 ได้แต่เลนส์สำหรับ chip ที่เล็กกว่าจะไม่สามารถใช้ แทนกับเลนส์ที่มีขนาด chip ที่ใหญ่กว่าได้ คือ 1/4″ นำไปใช้กับ 1/3″ หรือ 1/2 “ไม่ได้