fbpx

การดูแลรักษา “กล้องวงจรปิด” และ “เครื่องบันทึก DVR” ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน

การดูแลรักษา “กล้องวงจรปิด” และ”เครื่องบันทึกDVR” ให้ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน

เดี่ยวนี้เครื่องบันทึกและกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างถูกกว่าแต่ก่อนเยอะที่เดียว ซึ่งส่งผลทำให้ผู้คนหาซื้อมาใช้งานกันมากขึ้นเพื่อสำหรับเอาไว้ป้องกันเฝ้าระวังภัยต่างๆ ที่คาดไม่ถึง เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ “เปรียบเสมือนมียามคอยเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง” ติดตั้งเพียงครั้งเดียวสามารถใช้งานได้ยาวนานนับปีกันเลยทีเดียว

เมื่อพูดถึงการใช้งานกล้องวงจรปิดนั้น คนส่วนใหญ่คิดว่า การติดตั้งในครั้งแรกเมื่อใช้งานได้ปกติแล้ว ก็ไม่ต้องคอยมาดูแลรักษาอะไรมากมาย เพราะกล้องวงจรปิดก็ทำหน้าที่ของมันเอง ในการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละวัน  ซึ่งจริงๆ แล้วนั้น อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดต้องมีการหมั่นดูแลรักษา หรือตรวจสอบสภาพการใช้งานว่ายังทำงานเป็นปกติหรือไม่อยู่เสมอ ยกตัวอย่าง มีกรณีหนึ่งเกี่ยวกับเครื่องบันทึก ที่ยังคงทำหน้าที่การบันทึกภาพอยู่ตลอด ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เกิดขึ้น เช่น ขโมยขึ้นบ้าน ลูกสุนัขในบ้านถูกวางยา เป็นต้น คือจุดเริ่มต้นที่เราจะต้องกลับไปดูที่เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด เพื่อจะย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เมื่อจะกลับมาดูภาพบันทึกในวันที่เกิดเหตุนั้นไม่สามารถดูได้ เพราะว่าเครื่องบันทึกไม่ได้ทำการบันทึกเอาไว้ “เพราะแหล่งจัดเก็บข้อมูล ( Hard Disk) ไม่ทำงาน (เสีย)” และไม่บันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น สาเหตุนี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ฟ้าผ่า ฟ้าลง ทำให้ตัวเครื่องดับ ขณะเปิดใช้งานอยู่ ก็ส่งผลทำให้ Hard Disk ที่กำลังบันทึกข้อมูลอยู่ เกิดการหยุดกะทันหัน ซึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เสียและไม่สามารถบันทึกภาพลงไปได้ และอายุการใช้งานของ Hard Disk ก็จะสั้นลงไปด้วย

เราจะสามารถเช็คได้อย่างไรว่าเครื่องยังทำหน้าที่การบันทึกจัดเก็บภาพต่างๆ ลงในแหล่งจัดเก็บข้อมูลได้ปกติอยู่  วิธีการสังเกตถ้าเป็นเครื่องของ KARE สามารถเช็คได้ง่ายๆ คือดูที่หน้าเครื่อง DVR ว่ามีไฟติดหรือไม่ดังรูปต่อไปนี้

1. ไฟกระพริบที่ HDD แสดงว่า Hard disk สามารถทำงานได้ปรกติ หรือให้ทดสอบเปิดดูย้อนหลังก็ได้
2. ไฟติดที่ REC หมายความว่า เครื่องบันทึกกำลังทำงานและบันทึกอยู่
3. ไฟติดที่ LINK หมายความว่า เราได้เสียบสายแลน สถานะพร้อมสำหรับดูออนไลน์
4. ไฟติดที่ FULL หมายความว่า Hard Disk ใกล้จะเต็ม แต่ก็ยังสามารถบันทึกใช้งานได้ต่อเนื่อง เพราะระบบจะทำการบันทึกวนซ้ำไปเรื่อยๆ ระยะเวลาการบันทึกขึ้นอยู่กับขนาดของภาพที่เราต้องการ
5. ไฟติดที่ ALM หมายความว่า อยู่ทีเราตั้งค่า เช่น เมื่อคนเดินผ่าน หรือมีการเคลื่อนไหว ก็ให้มีเสียงร้องทันที เป็นต้น
6. ไฟกระพริบที่ 100M แสดงว่า สามารถใช้งานดูผ่านออนไลน์ และดูผ่านคอมพิวเตอร์ได้
วิธีการป้องกัน คือ

– ให้หมั่นตรวจสอบภาพย้อนหลังบ่อยๆ อย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง จะได้ดูว่าเครื่องเรายังทำงานเป็นปรกติอยู่
– ติดตั้งเครื่องสำรองไฟ จะช่วยในกรณีที่ไฟตกบ่อย ป้องกันไม่ให้ Hard disk เราเสีย
– แยกปลั๊กสำหรับกล้องวงจรปิด และตรวจสอบขั้วต่อของปลั๊กว่าแน่นหรือไม่ ถ้าขั้วต่อไม่แน่น แนะนำให้เปลี่ยนปลั๊กพ่วง จะได้มีเกิดปัญหาติดๆ ดับๆ