fbpx

ปลุกพลังให้กับกล้องวงจรปิดด้วย Adaptor ตัวจิ๋ว

ถ้าพูดถึง คือ อแดปเตอร์ (Adaptor) เชื่อว่าหลายๆคน มักจะคุ้นเคยอยู่แล้วกับในชีวิตประจำวัน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด ต้องใช้ไฟฟ้าที่ผ่านอแดปเตอร์ เพื่อไม่ใช้กำลังไฟเข้าสู่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้ามากเกินไป ซึงก็รวมไปถึงเครื่องใช้ฟ้าอย่าง กล้องวงจรปิด (CCTV) ปัญหาหลักๆ ที่เกิดขึ้นได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วคือ จ่ายไฟฟ้ามากเกินกว่าที่กล้องจะรับได้ หรือ อาจจะจ่ายไฟฟ้าไม่พอทำให้เครื่องติดๆ ดับๆ ส่งผลที่ให้กล้องวงจรปิดเสียได้เร็ว และอาจจะทำให้ เมนบอร์ด (Main Board) รัดวงจรและไหม้ได้ บางทีอาจจะทำให้กล้องละลาย   อแดปเตอร์ไหม้ไปเลยก็มี

Adaptor คืออะไร? Adaptor หรือ อแดปเตอร์ คือหม้อแปลงไฟฟ้า จากไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่ใช้ทั่วๆ ไปตามบ้าน ที่มีความต่างศักย์ 220 โวลต์ ให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ที่มีความต่างศักย์ตำงลงไป เพื่อให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ หรือจ่ายไฟให้กับตัวกล้องวงจรปิดนั่นเอง

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเลือกใช้ Adaptor กระแสไฟฟ้าที่จ่ายให้กับตัวกล้องนั้น มีการจ่ายไฟเกินหรือไฟขาดหรือไม่ สามารถจ่ายไฟแบบคงที่หรือไม่ เพราะมิเช่นนั้น กล้องอาจจะเกิดความเสียหายและทำให้อายุการใช้งานเหลือน้อยลง ทางที่ดีควนจะใช้ Adaptor ที่มาพร้อมคู้กัน เพื่อลดปัญหาความเสี่ยงที่จะตามมา อาจจะทำให้เราต้องเสีย ค่าใช้จ่ายมากขึ้นก็ได้

ความร้อนที่เกิดขั้นจากการใช้งาน อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างมีความร้อน และตัวอแดปเตอร์ถ้าเป็นแบบคุณภาพต่ำ ตัว Case ของอแดปเตอร์ที่เป็นพลาสติก สามารถติดไฟได้ง่ายๆ เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกซื้ออแดปเตอร์จากแหล่งผลติที่ไวใจได้

มาตรฐานวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ บางครั้งเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้ข้างในเป็นแบบไหนบ้าง ของแท้หรือเปล่า หรือบางครั้งจากการที่ตรวจเช็ค และเดินดูตามท้องตลาด ตอนนี้มีการพัฒนาการ Copy จะมีตั้งแต่ Copy เกรด A B C D และหน้าตาเหมือนกันจนแทบจะแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนของจริง หรืออันไหนของปลอม

ผ่านการตรวจสอบก่อนส่งลูกค้าหรือไม่ บางครั้งผู้ผลิตทำออกมาขายแล้วอาจจะไม่ได้ QC เพราะอาจจะเนื่องจากลดค่าแรง ลดเวลา ทำให้ราคาอแดปเตอร์ถูกลง ซึ่งถ้าเกิดเสีย 1 ตัวก็ไม่คุ้มแล้วครับ แต่ถ้าเป็นของแคร์มั่นใจได้ครับ ว่าทุกตัวมีการทดสอบก่อนส่งถึงมือลูกค้าอย่างแน่นอน

ดังนั้นการเลือกใช้อแดปเตอร์สำหรับกล้องวงจรปิดนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด ก็ต้องการใช้อุปกรณ์ทีมีคุณภาพ  เพื่อการใช้งานได้ยาวนาน สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ การใช้อแดปเตอร์ที่ดีมีคุณภาพ ผ่านมาตรฐานนั้นจะลดปัญหาในการใช้งานกล้องวงจรปิดให้เหลือน้อยลงได้