ดูกล้องวงจรปิดด้วยโปรแกรม CMS ด้วย Multi-Client

ดัชนีบทความ
ดูกล้องวงจรปิดด้วยโปรแกรม CMS ด้วย Multi-Client
วิธีการตั้งค่าเพื่อแสดงภาพสดจาก DVR มากกว่า 1 เครื่อง
ทุกหน้า
AddThis Social Bookmark Button
สวัสดีครับ วันนี้ นาย KARE จะมาสอนวิธีการใช้งาน โปรแกรม Multi-Client หลายท่านคงอาจจะสงสัยว่ามันคือโปรแกรมอะไร แล้วจะเกี่ยวอะไรกับกล้องวงจรปิด ซึ่ง นาย KARE ขอบอกไว้เลยว่าสุดยอดมากๆเลยครับ และสำหรับบทความนี้ จะเป็นการแนะนำวิธีใช้โปรแกรม Multi-Client หรือถ้าจะให้เรียกอย่างเป็นทางการ คือ Centralize Management System หรือ CMS Software โดยโปรแกรมตัวนี้ สามารถใช้สำหรับควบคุมเครื่อง DVR หลายๆ เครื่อง ให้มาอยู่ที่เดียวกัน ทั้งดูภาพสด (Live View) ตั้งค่า (Control) หรือ ดูภาพย้อนหลัง (Search)  แต่สำหรับบทความนี้จะอธิบายการควบคุมเครื่อง DVR เพียงเครื่อเดียวก่อนนะครับ เรามาเริ่มวิธีการใช้งานกันเลยดีกว่าครับ
อันดับแรกท่านต้องทำการติดตั้งโปรแกรม Multi-Client ก่อนนะครับ(ดาวน์โหลดได้ที่ เมนู "TAKE KARE >> Download") หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้วนั้นให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา ดังภาพที่ 1
ภาพที่ 1 Icon โปรแกรม Multi-Client
หลังจากนั้นเข้าไปที่เมนู >> “SET UP” ด้วยการคลิกที่ไอคอน ดังที่แสดงในภาพที่ 2 เพื่อตั้งค่าการเชื่อมต่อเข้ากับ DVR ที่ต้องการ โดยในบทความนี้ จะยกตัวอย่างการเชื่อมต่อเข้ากับ DVR แบบ 8 ช่อง
ภาพที่ 2 การตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับเครื่อง DVR
จะปรากฎหน้าต่าง Setup ดังรูปด้านล่าง ให้กดเลือกที่ Tab >> “Device Setup” จากนั้นจึงกดปุ่ม >> “ADD” เพื่อเพิ่ม DVR ที่ต้องการ ดังภาพที่ 3 ด้านล่างนี้
ภาพที่ 3 การ Add เครื่อง DVR
เมื่อ Add เครื่อง DVR เรียบร้อยแล้วนั้นก็จะปรากฏชื่อกลุ่มของ DVR ดังภาพที่ 4
ภาพที่ 4 แสดงชื่อ Group ของ DVR
เมื่อคลิก  “ADD” แล้ว จะปรากฎหน้าต่างดังรูปด้านล่าง ให้ใส่ค่าเครื่อง DVR ตามที่อธิบายไว้ในภาพที่ 5

ภาพที่ 5 การตั้งค่าการเชื่อต่อเครื่อง DVR
หลังจากทำการ Add เครื่อง DVR เรียบร้อยแล้วนั้น ก็จะแสดงรายชื่อเครื่อง DVR ดังภาพที่ 6

ภาพที่ 6 หลังจาก Add เครื่อง DVR เรียบร้อยแล้ว
จากนั้น 1. คลิก  >> “DEVICE” >> 2.  Dubble Click 2. >> “KARE” ก็คือชื่อของเครื่อง DVR ที่เราทำการตั้งไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นจะขึ้นหน้าจอ Open Device โดยสามารถเลือกที่ให้แสดงได้ตามต้องการ จากนั้น คลิก “OK” ดังภาพที่ 7
ภาพที่ 7 สามารถเลือกช่องสัญญาณภาพที่ต้องการให้แสดง
หลังจากนั้นเราก็สามารถเรียกดูกล้องวงจรปิดได้แบบ Real Time เหมือนกับการดูกล้องผ่าน Web Browser เลยหล่ะครับ^^ ดังภาพที่ 8
ภาพที่ 8 แสดงภาพหลังจาก Add เครื่อง DVR เสร็จเรียบร้อย
เป็นไงกันบ้างครับสำหรับการใช้งานโปรแกรม Multi-Client ซึ่งก็ยังมีฟังก์ชั่นให้เล่นอีกเยอะแยะมากมาย นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างการ Add เครื่อง DVR เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น สำหรับบทความต่อไป นาย KARE ก็จะแนะนำวิธีการใช้งานและการ Add เครื่อง DVR หลายๆเครื่อง นั่นก็คือเราสามารถดูกล้องวงจรปิดในหลายๆที่ หลายๆกล้อง ให้สามารถดูผ่านโปรแกรม Multi-Client เพียงหน้าจอเดียวได้อย่างสะดวกสบายเลยหล่ะครับ เรามาเริ่มกันเลยครับ ^^/