คุณลืมรายละเอียดของคุณใช่ไหม?

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง กับ ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง”

by / วันพุธ, 09 พฤศจิกายน 2011 / Published in บทความ นาย KARE

ก่อนอื่นนาย KARE ต้องขอขอบคุณ ผู้ที่ให้การสนับสนุนและสนใจเข้ามาสอบถามกันอย่างล้นหลาม กับชุดติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง ที่นาย KARE ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้

สำหรับในบทความนี้ นาย KARE ขอ แนะนำสินค้ารุ่นใหม่ของเรา ซึ่งแน่นอนว่า เรายังคงมุ่งเน้น ให้ท่านสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยตัวเองง่ายๆ อีกเช่นเคย ด้วยชุดกล้องวงจรปิดที่เราเรียกว่า ชุด

 
“กล้องไม่ง้อช่าง”
หลายๆ คน อาจจะมีคำถามแล้วว่า ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” นี้ แตกต่างจากชุดกล้องวงจรปิดก่อนหน้านี้อย่างไร?? นาย KARE ขอยกข้อแตกต่างหลักๆ ดังนี้
  • พัฒนา ความสามารถของเครื่องบันทึกให้รองรับการตั้งค่าชั้นสูงได้ เช่น เครื่องบันทึกสำหรับกล้อง 4 ตัว สามารถรองรับการตั้งค่าการบันทึกภาพขนาดสูงสูงแบบ Full D1 Real-time ได้ ซึ่งขนาดภาพแบบ D1 นี้ อาจเปรียบเทียบได้ง่ายๆ ว่ามีคุณภาพเทียบเท่ากับ DVD ในขณะที่การตั้งค่าการบันทึกภาพแบบเดิมที่เป็นแบบ CIF คุณภาพเทียบเท่ากับ VCD
  • บรรจุภัณฑ์ หรือ Package ถูกพัฒนาให้มีความสวยงามขึ้น
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นชุดกล้องชุดไหนๆ เราก็ยังคงมุ่งเน้นที่คุณภาพของสินค้า และติดตั้งเองได้ง่ายๆ เช่นเดิม
มาเริ่มต้นวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” สำหรับกล้อง 4 ตัวกันเลยดีกว่า (สำหรับชุดกล้อง 8 ตัว และ 16 ตัว สามารถใช้วิธีการเดียวกันได้เลย เพียงแต่จำนวนกล้องมากกว่าเท่านั้นเอง)
.
สำหรับท่านที่อยากจะดูโปรโมชันก่อน ก็คลิกจาก Link ด้านล่างนี้ได้เลย รีบๆ ติดสินใจนะครับ
เพราะราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้คราบบ
.
.
.

 

ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” สำหรับกล้อง 4 ตัว
รูปที่ 1 ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” สำหรับกล้อง 4 ตัว
.
ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” สำหรับกล้อง 4 ตัว จะประกอบไปด้วยกล่องจำนวน 2 กล่อง ดังที่แสดงในรูปที่ 1 ซึ่งกล่องแรกจะเป็น กล่องสำหรับเครื่องบันทึก (DVR) และอุปกรณ์ ส่วนกล่องที่ 2 จะเป็นกล่องสำหรับ กล้องจำนวน 4 ตัว สายไฟ และอุปกรณ์
ถ้าพลิกมาดูด้านหลังของกล่อง จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับคุณลักษณะ (Specification) แสดงอยู่ ดังแสดงใน รูปที่ 2
รูปที่ 2 ด้านหลังของกล่อง
.
.
เปิดกล่องสำหรับเครื่องบันทึก (DVR) และอุปกรณ์
รูปที่ 3 สิ่งที่อยู่ภายในกล่องสำหรับเครื่องบันทึก (DVR) และอุปกรณ์
.
เมื่อเปิดกล่องมา เราจะพบว่าในกล่องประกอบไปด้วย เครื่องบันทึก (DVR), เมาส์, รีโมทคอนโทรล, Adaptor, สายไฟที่ต่อกับ Adaptor, สายแยกไฟจ่ายแบบเข้า 1 ออก 5, แผ่น CD, คู่มือภาษาไทย และภาษาอังกฤษอย่างละเล่ม (สำหรับคู่มือภาษาไทย บางรุ่นจะไม่มีให้ แต่เราจะส่งเป็นไฟล์ให้แทน รบกวนตรวจสอบกับทางบริษัทฯ ก่อนครับ)
.
.
เปิดกล่องสำหรับกล้อง สายไฟ และอุปกรณ์
รูปที่ 4 สิ่งที่อยู่ภายในกล่องสำหรับกล้องและอุปกรณ์
.
ภายในกล่องนี้ ยังมีกล่องเล็กๆ อีกเป็นจำนวน 4 กล่อง ซึ่งในกล่องเล็กๆ แต่ละกล่องเหล่านี้ จะประกอบไปด้วยกล้องจำนวน 1 ชุด คือ มีตัวกล้องและขาตั้งกล้อง ซึ่งจะได้แสดงในรูปถัดไป (ในรูปที่ 5)

สำหรับขดสายไฟที่เห็นในรูปจำนวน 4 ขดนั้น จะใช้สำหรับส่งสัญญาณวิดีโอจากตัวกล้องไปยังเครื่องบันทึก (DVR) และใช้สำหรับส่งไฟจาก Adaptor รวมไปเลี้ยงยังตัวกล้อง โดยความยาวของสายไฟแต่ละเส้นนั้น จะมีความยาวอยู่ที่เส้นละ 18.3 เมตร
.
.
การประกอบกล้อง
รูปที่ 5 อุปกรณ์ภายในกล่องใส่กล้อง
.
เมื่อแกะกล่องใส่กล้องออกมา ภายในจะประกอบไปด้วย ตัวกล้อง และขาตั้งกล้อง ดังที่แสดงในรูปที่ 5 สำหรับตัวกล้อง จะมีสายไฟโผล่ออกมาจากตัวกล้อง ซึ่งปลายสายจะมีแจ็คอยู่ด้วยกัน 2 ตัว แจ็คตัวแรกไว้ใช้สำหรับต่อไฟเลี้ยงให้กับกล้อง ส่วนแจ็คอีกตัว จะใช้สำหรับต่อเข้ากับสายนำสัญญาณเพื่อนำสัญญาณวิดีโอที่ได้จากกล้องเข้าไป ยังเครื่องบันทึก (DVR)
สำหรับวิธีการประกอบกล้องนั้นก็ง่ายมาก เพียงท่านนำรูด้านล่างของตัวกล้องเสียบเข้ากับปลายอีกด้านของขาตั้ง (ดูรูปประกอบ) เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการประกอบกล้องแล้ว
รูปที่ 6 วิธีการประกอบกล้อง
.
ในกรณีที่ต้องการติดกล้อง เข้ากับฝ้าเพดานด้านบน หากยึดขาตั้ง เข้ากับรูที่ด้านล่างของตัวกล้อง จะทำให้ภาพที่ได้เป็นภาพกลับหัว ซึ่งวิธีแก้ ก็มีง่ายๆ เพียงเปลี่ยนการยึดขาตั้งกล้องจากรูด้านล่างของตัวกล้อง มาเป็นรูด้านบนของตัวกล้องแทน เพียงเท่านี้ ภาพที่ได้ก็จะเป็นภาพหัวตั้งเหมือนเดิม ดูจากภาพด้านล่างประกอบได้เลย
รูปที่ 7 การยึดตัวกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง กรณีต้องการติดกับฝ้าเพดาน
.
เมื่อประกอบกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง ให้ครบทั้ง 4 ตัวในชุด จะได้ดังรูปที่ 8
รูปที่ 8 กล้องในชุดเมื่อประกอบกับขาตั้งกล้องเรียบร้อยแล้ว
.
.
แนะนำการต่ออุปกรณ์เข้ากับด้านหลังเครื่องบันทึก (DVR)
ก่อนที่จะเริ่มการต่อสายในหัวข้อถัดไป จะขอแนะนำตัวเครื่องบันทึก (DVR) เสียก่อน เพื่อจะได้เข้าใจว่า แต่ละส่วนของเครื่องมีหน้าที่อย่างไร และไว้สำหรับต่อเข้ากับอะไร
สำหรับด้านหน้าของเครื่องมีส่วนที่สำคัญ ซึ่งสามารถอธิบายได้ในรูปที่ 9 ดังนี้
รูปที่ 9 รูปด้านหน้าของเครื่องบันทึก
.
สำหรับ ด้านหลังเครื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นช่องสำหรับไว้ต่อสายเข้ากับอุปกรณ์ภายนอก อาจจะเห็นว่ามีช่องให้เสียบเยอะแยะไปซะหมดเลย แต่จริงๆ แล้ว ดูได้ไม่ยากเลยว่าควรต่ออะไรเข้ากับช่องเหล่านี้ บางช่องเองอาจจะไม่ได้ใช้ซะด้วยซ้ำ ซึ่งจะขอกล่าวในภายหลังอีกที ว่าจริงๆ แล้วที่ใช้งานกันมีช่องอะไรบ้าง สำหรับในรูปที่ 10 นี้ จะอธิบายส่วนสำคัญๆ ว่ามีอะไรบ้าง
รูปที่ 10 รูปด้านหลังเครื่อง
.
.
การต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทึก
รูปที่ 11 สายนำสัญญาณวิดีโอและสายไฟ
.
ขอให้ดูรูปสายนำสัญญาณวิดีโอและสายไฟที่ให้มาในชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” กันก่อน ซึ่งสายแต่ละขดจะมีความยาว 18.3 เมตร โดยเป็นสายนำสัญญาณภาพหรือสัญญาณวิดีโอและสายไฟสำหรับเลี้ยงกล้องเดินควบคู่กันไป
ในปลายสายแต่ละด้านจะมีฉลากติดกำกับไว้ ว่าใช้สำหรับต่อด้านที่เป็นเครื่องบันทึก DVR หรือด้านที่ต่อกับกล้อง และในปลายสายแต่ละด้านเองก็จะมีแจ็คอยู่ 2 ตัว ซึ่งอธิบายเพิ่มเติมได้ ดังรูปที่ 11
สำหรับวิธีการต่อแต่ละด้านนั้น อธิบายได้ดังต่อไปนี้
  • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง (To Camera Only)
รูปที่ 12 วิธีการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง (To DVR Only)
.
เพียงต่อแจ็คทั้ง 2 ตัวให้เรียบร้อย (ดูรูปตัวอย่าง) ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับกล้อง

 

  • วิธีต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับเครื่องบันทึก หรือ DVR (To DVR Only)
รูปที่ 13 สายแยกไฟจ่ายแบบเข้า 1 ออก 5 (Power Splitter 1 to 5 Ways)
.
สำหรับการต่อสายด้านที่ต่อเข้ากับ DVR นั้น จะมีความซับซ้อนนิดหน่อย เพราะด้านนี้จะมีส่วนที่ต้องต่อไฟจ่ายเพื่อนำไปเลี้ยงให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ใช้ในการส่งไฟไปเลี้ยง DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว นั้นเรียกว่า “สายแยกไฟจ่าย” ซึ่งสามารถดูได้ในรูปที่ 13
จากรูปจะเห็นว่า มีสายไฟอยู่ 1 เส้น สำหรับนำไฟเข้ามา แล้วกระจายแยกจ่ายให้กับ DVR และกล้องจำนวน 4 ตัว โดยสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ DVR นั้น จะสังเกตได้คือตัวแจ็คจะเป็นสีแดง และสำหรับเลี้ยงกล้องทั้ง 4 ตัวจะเป็นสีดำ
รูปที่ 14 วิธีต่อไฟเลี้ยงให้ DVR
.
สำหรับวิธีการต่อไฟจาก Adaptor เข้ากับสายแยกไฟจ่าย และต่อเพื่อเป็นไฟเลี้ยงให้กับ DVR สามารถดูลำดับขั้นตอนได้จากหมายเลขในรูปที่ 14
ส่วนลำดับขั้นตอนการต่อไฟเลี้ยงกล้องและสายสัญญาณเข้าเครื่อง DVR สามารถดูได้จากรูปที่ 15
รูปที่ 15 ต่อไฟเลี้ยงให้กับกล้องและสายสัญญาณภาพเข้ากับ DVR
.
และแล้วการต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทีกก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยรูปภาพสำหรับการต่อกล้องเพียงตัวเดียวสามารถดูได้จากรูปที่ 16
รูปที่ 16 แสดงการต่อสายระหว่างกล้องและเครื่องบันทึกสำหรับกล้อง 1 ตัว
.
จากนั้นให้ต่อกล้องที่เหลืออีก 3 ตัวให้ครบ จะได้รูปร่างหน้าตาการต่อ ดังรูปที่ 17
รูปที่ 17 รูปแสดงตัวอย่างการต่อกล้องทั้ง 4 ตัว
.
.
วิธีการต่อเพื่อให้ภาพออกจอ TV และจอแบบ VGA

 

  • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพออกจอ TV
สำหรับ การ ต่อภาพเพื่อออกจอ TV นั้น จะเป็นวิธีที่สะดวกสำหรับหลายๆ ท่าน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วทุกบ้านจะมี TV ใช้งานกันอยู่แล้ว วิธีการต่อให้ภาพออกจอ TV ได้นั้น จำเป็นต้องใช้สาย RCA หรือบางท่านอาจจะเรียกง่ายๆ ว่าสาย AV ต่อเข้ากับช่อง VIDEO IN ของ TV โดยปลายอีกด้านให้ต่อเข้ากับ VIDEO OUT ของ DVR ซึ่งจำเป็นต้องใช้หัวแปลงจาก BNC ให้เป็น RCA เสียก่อน จึงจะสามารถใช้สาย AV ธรรมดาเสียบเข้าได้เลย วิธีการต่อให้ดูจากรูปที่ 18 ประกอบ
รูปที่ 18 วิธีการต่อสัญญาณภาพออก TV ผ่านช่องสัญญาณ AV

 

  • วิธีการต่อเพื่อให้ภาพจอแบบ VGA
สำหรับท่านที่ต้องการต่อภาพออกจอภาพ ที่มีพอร์ตแสดงผลแบบ VGA เช่น จอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการนำสาย VGA ที่ต่อจากจอ มาเสียบเข้ากับด้านหลังเครื่อง DVR ที่พอร์ต VGA ซึ่งดูได้จากรูปที่ 19 ประกอบ
รูปที่ 19 วิธีต่อภาพออกจอด้วยพอร์ตแสดงผลแบบ VGA
.
.
วิธีการต่อใช้งานเมาส์
สำหรับการต่อเมาส์นั้น ง่ายนิดเดียว เพียงนำเมาส์ USB ไปเสียบกับช่องด้านหน้าของเครื่องตรงช่องที่เขียนว่า “USB MOUSE” เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น (ดูรูปที่ 20 ประกอบ)
รูปที่ 20 วิธีการต่อเมาส์
.
เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันสิ้นสุดการต่อใช้งานชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” แล้ว จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเหมือนเดิมใช่ไหมครับ ^^
.
หมายเหตุ: กล้องวงจรปิด ชุด “กล้องไม่ง้อช่าง” จะเหมาะมาก สำหรับร้านค้าภายในห้าง ออฟฟิศขนาดเล็ก ถึงกลาง บ้านพักอาศัยที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ที่การเดินสาย และวางตำแหน่งของสายไม่ยุ่งยาก หากสถานที่นั้นต้องการเน้นการติดตั้งที่สวยงาม หรือการเดินสายจำเป็นต้องเจาะผนัง เดินบนฝ้าปิดตาย นาย KARE ก็แนะนำว่า ท่านสามารถซื้อชุดนี้ ไปให้ช่างเดินสายไฟ เดินสายให้ได้ หรือจะใช้ตัวแทนจำหน่าย พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญการของเราก็ได้ คราบ ^^
______________________________________________________
ท่านสามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ตาม Link ด้านล่างนี้

 

TOP